Trung Quốc khoe hạm đội tàu ngầm hạt nhân

Trong mấy ngày gần đây, Đài truyền hình nhà nước CCTV đã dành nhiều thời lượng phát sóng, đưa tin về các cuộc diễn tập và tập trận của hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc ::: Câu hỏi là tại sao mà Trung Quốc lại khoe khoan và vương oai đến thế trong tình hình bối cảnh khu vực đang nhiều tranh chấp và gia tăng chạm trán nhau trên các vùng biển.

(Tu Phuong News – Tin quoc phong) – Bắc Kinh lần đầu tiên công bố các hình ảnh hạm đội tàu ngầm nguyên tử của mình, trong khi báo chí Trung Quốc ca ngợi khả năng tấn công của hải quân trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ gia tăng cụ thể là quần đảo Senkaku / Điếu Ngư.

Trong một động thái gây chú ý nhất, nhiều tờ báo của nhà nước Trung Quốc cho đăng các bài trên trang nhất nói về hạm đội tàu ngầm, còn đài truyền hình trung ương CCTV thì nhiều ngày nay đã tường thuật khá nhiều về các cuộc tập trận và diễn tập tàu ngầm cũng như ca ngơi không tiếc lời.

Tàu ngầm sử dụng năng lượng hạt nhân đầu tiên được Trung Quốc vận hành từ những năm 1970, theo Hoàn Cầu Thời báo.

Tờ này hôm thứ Ba 29/10 nhận định rằng việc sở hữu tàu ngầm hạt nhân đã tăng đáng kể khả năng phòng vệ của Trung Quốc đối với những mối lo ngại bị tấn công bằng đường thủy.

“Một số nước không tính tới điều này khi xây dựng chính sách về Trung Quốc , dẫn tới thái độ bất cẩn trong dư luận các nước này khi nói về Trung Quốc.”

Tau-ngam-trung-1-quoc-tin-tu-phuong

Hoàn Cầu, tờ báo theo xu hướng tích cực, cảnh báo: “Trung Quốc cần làm rõ rằng lựa chọn duy nhất [của các quốc gia khác] là đừng nên thách thức quyền lợi cốt lõi của Trung Quốc”.

Báo này nói thêm: “Phát triển năng lượng nguyên tử trên biển là một phần của nỗ lực này”.

Tin tứ phương – chuyên trang tin tức tổng hợp quốc phòng – an ninh trên thế giới

Không rõ lời đe dọa ở trên nhắm tới quốc gia nào, nhưng Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ trên biển với một loạt nước, trong đó có Nhật Bản, Việt Nam và Philippines – chưa kể đến việc Trung Quốc có ý địng sẽ dùng vũ lực để thu phục Đài Loan trong tương lai, mà đảo quốc này cũng đã tự bảo vệ mình bằng cách trang bị nhiều vũ khí hiện đại mua từ Mỹ và Châu âu.

Xã luận trên Hoàn Cầu Thời báo viết tiếp: “Có lẽ việc [ra mắt tàu ngầm] này sẽ gia tăng đồn đại về ‘Đe dọa từ Trung Quốc’ nhưng lợi ích của nó thật to lớn so với các vấn đề mà dư luận nước ngoài gây ra”.

Tau-ngam-trung-2-quoc-tin-tu-phuong

Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc

Căng thẳng với Nhật Bản mới đây có thể là một trong những lý do khiến Bắc Kinh “giương oai” lúc này.

Ngày 28/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhận định gay gắt rằng “việc lãnh đạo Nhật Bản không ngừng phát biểu những lời nói khiêu khích Trung Quốc lại một lần nữa nói lên sự điên cuồng và sợ hãi của kẻ vừa ăn cướp vừa la làng”.

Nhật Bản mới đây đã huy động máy bay chiến đấu ứng phó với hành động của máy bay quân sự Trung Quốc, trong khi Trung Quốc khẳng định hoạt động huấn luyện và “bay trên không phận biển Hoa Đông là phù hợp luật pháp quốc tế và thực tiễn quốc tế”.

Các bản tin trên báo Trung Quốc gần đây tập trung vào tàu ngầm lớp Hạ, cũ hơn, thay vì tàu thuộc lớp Tấn hiện đại hơn.

Tau-ngam-trung-3-quoc-tin-tu-phuong

Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của nước này, đưa vào sử dụng năm 1974, mới đây đã bị cho “về hưu” sau hơn 40 năm hoạt động.

Tân Hoa Xã đưa tin ngày 29/10, tàu ngầm Trường Chinh số 1 đã chấm dứt hoạt động một cách an toàn và các khoa học gia đã giải độc nhà kho nơi vật liệu hạt nhân của tàu này được trữ suốt 40 năm qua. Chiếc tàu này sẽ được trưng bày sau khi giải ngũ.

Tàu này thuộc lớp Hán (Type 091), được thiết kế dựa trên công nghệ của những năm 1950 – 1960 và mang vũ khí tầm ngắn. Trọng lượng chừng 5.000 tấn, tàu này còn có sáu thủy lôi.

Theo tác giả (BCC) : by Dony

Chủ biên (rewrite) : tintuphuong.com

 

Share This Post

About Author: Anh Nguyên Phan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.