5 chương trình vũ khí tốn kém nhưng vô dụng

Trang tin The Fiscaltimes vừa thống kê 5 chương trình vũ khí đắt đỏ mà quân đội Mỹ cho là không còn cần thiết, nhưng chưa thể loại bỏ vì sức ép từ Quốc hội nước này.Xe tăng Abrahams A1

Đây là loại xe tăng được dùng trong tác chiến trên bộ mà quân đội Mỹ không tin là sẽ còn hữu ích. Trong nhiều năm qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cố gắng đẩy Abrahams 1 “về vườn”. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ vẫn quyết chu cấp tài chính cho dự án, bất chấp thực tế loại vũ khí từng được mệnh danh là “siêu chiến trường” này sẽ không còn được sử dụng nữa.

“Vua chiến trường” Abrahams 1

Máy bay cường kích “Thần sấm A-10” (Thunderbold A-10)

Hay còn được gọi với tên khác là “Lợn lòi A-10” (Warthog A-10), có nhiệm vụ hỗ trợ tác chiến trên bộ. Tuy nhiên, loại máy bay này tỏ ra chậm chạp và thường xảy ra trục trặc trong quá trình bảo dưỡng. Không quân Mỹ tìm cách loại bỏ “Thần Sấm A-10”, nhưng Quốc hội vẫn cứ nằng nặc đòi giữ lại.

“Thần Sấm A-10” của Không quân Mỹ

Máy bay vận tải C-27J

Không quân Mỹ cho biết, họ không muốn tiếp tục sử dụng loại máy bay này nữa, với lý do đã có trong tay siêu máy bay vận tải C-130. Không quân từng lên kế hoạch loại bỏ C-27J, đưa về “nghĩa địa chim sắt” ở Arizona. Thế nhưng, Quốc hội Mỹ ép lực lượng này phải mua thêm. Cho đến nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phải bỏ ra 1,6 tỉ USD để mua 21 chiếc C-27J.

Không quân Mỹ không cần tới C-27J khi đã có C-130

4 tàu khu trục tên lửa lớp Ticonderoga

Hải quân Mỹ dự định cho “loại ngũ” 4 tàu này vào cuối năm nay, với lý do không đáng để ném hàng tỉ USD cho việc sửa chữa, bảo dưỡng. Nhưng dưới sức ép của Quốc hội Mỹ, Hải quân nước này buộc phải chi 5 tỉ USD cho việc sửa chữa số tàu này.

Tàu khu trục tên lửa lớp Ticonderoga

Hệ thống phòng thủ tên lửa bờ Đông

Mùa hè năm ngoái, Quốc hội Mỹ phê chuẩn khoản ngân sách 70 triệu USD cho chương trình lá chắn tên lửa bờ biển phía Đông. Các nghị sĩ nói rằng hệ thống phòng thủ này là cần thiết để bảo vệ nước Mỹ trước mối đe dọa tiềm tàng tên lửa tầm xa của CHDCND Triều Tiên hay Iran. Về phần mình, Lầu Năm góc nhiều lần nói rằng lá chắn này không cần thiết.

Lá chắn phòng thủ bờ Đông thực sự không cần thiết

HT (The Fiscaltimes)

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all