Mỹ thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền (GMD) của nước này đã phá hủy thành công một mục tiêu giả định trên Thái Bình Dương. Vụ thử, được tiến hành ngày 22/6 và là vụ thử thành công đầu tiên từ năm 2008, đã phần nào xua bớt hoài nghi về hiệu quả hoạt động của GMD, hệ thống phòng thủ duy nhất của Mỹ trước những tên lửa đạn đạo tầm xa.

Một vụ phóng thử GMD của Mỹ.

Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông James Syring, khẳng định thành công này là một bước tiến quan trọng nhằm cải tiến và tăng cường độ tin cậy của GMD. Trong vụ thử, tên lửa đánh chặn đã được phóng đi từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang California và bắn hạ thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung phóng đi từ bãi thử quân sự trên đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marshall.

Trước đó, GMD đã bị thất bại tới 5 trong số 8 vụ thử được tiến hành kể từ khi chính quyền của cựu Tổng thống George Bush triển khai hệ thống này năm 2004. Theo Lầu Năm Góc, thành công này cũng đánh dấu lần thứ 65 hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ bắn hạ được tên lửa mục tiêu trong 81 vụ thử tiến hành từ năm 2001.

Chương trình GMD có tổng trị giá 40 tỷ USD và đã triển khai được 30 hệ thống đánh chặn trên mặt đất tại Alaska và Caliphonia với mục tiêu ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên và Iran. Từ nay đến năm 2017, Lầu Năm Góc muốn triển khai thêm 14 hệ thống đánh chặn trên mặt đất ở Alaska nhưng đang vấp phải phản ứng của người dân do chi phí tốn kém và chỉ đạt tỷ lệ bắn trúng thấp. Thông thường mỗi hệ thống có giá 75 triệu USD và cứ 3 lần bắn mới có một lần hạ được mục tiêu.

Hiện GMD do hãng Boeing quản lý. Theo một số nguồn tin, Lầu Năm Góc đang tái cơ cấu hợp đồng 3,48 tỷ USD với Boeing theo hướng tăng cường các hoạt động bảo dưỡng và nâng cao độ tin cậy đối với hệ thống phòng thủ tên lửa này.


TTXVN/Tin tức

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all