Khai thác và xuất khẩu hàng vàng vẫn nợ thuế

Từ nhiều tháng trước Cục Thuế Quảng Nam phải áp dụng các biện pháp cứng rắn với Công ty vàng Phước Sơn. Lần thứ nhất vào tháng 9/2013, Cục Thuế Quảng Nam đã ra quyết định cưỡng chế dưới hình thức phong tỏa tài khoản ở các ngân hàng của doanh nghiệp này

Mỗi năm khai thác và xuất khẩu hàng trăm ký vàng, thế nhưng hai công ty khai thác vàng của Tập đoàn Besra Việt Nam là Công ty TNHH vàng Phước Sơn và Công ty TNHH vàng Bồng Miêu vẫn trì hoãn nộp thuế, dù Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần gia hạn.

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết, đến thời điểm này tổng số các loại thuế mà hai công ty của Bersa Việt Nam vẫn còn nợ 297 tỷ đồng. Điều bất thường là doanh nghiệp không hề thua lỗ.
Công nhân Công ty vàng Phước Sơn làm việc bên trong mỏ – Ảnh: Tấn Vũ
Thậm chí, trong cuộc họp báo ngày 7/8, ông David Seton, chủ tịch Tập đoàn Besra vẫn khẳng định hai công ty luôn trả đầy đủ các khoản thuế đến hạn với tổng số tiền 1.114 tỷ đồng, chưa kể tổng vốn đầu tư vào Việt Nam khoảng 3.250 tỷ, hoạt động hỗ trợ địa phương 46 tỷ. Từ năm 2008 đến nay công ty đã chi trả 3.875 tỷ đồng cho nhà thầu và nhà cung cấp, chi 894 tỷ đồng cho lao động…

Tuy nhiên, ông Lương Đình Đường, phó cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam – một lần nữa công khai toàn bộ tình hình nợ nần của Công ty TNHH khai thác vàng Phước Sơn và Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu. Ông Đường cho biết Quảng Nam có hơn 4.000 doanh nghiệp. Tổng nợ thuế là 368 tỉ đồng, riêng hai công ty vàng của Besra Việt Nam đã nợ 297 tỉ đồng. Chưa kể số nợ bảo hiểm xã hội hơn 8 tỉ đồng.

Từ nhiều tháng trước Cục Thuế Quảng Nam phải áp dụng các biện pháp cứng rắn với Công ty vàng Phước Sơn. Lần thứ nhất vào tháng 9/2013, Cục Thuế Quảng Nam đã ra quyết định cưỡng chế dưới hình thức phong tỏa tài khoản ở các ngân hàng của doanh nghiệp này, thế nhưng sau đó UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản đề nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nên việc phong tỏa, cưỡng chế dừng lại. Gần đây nhất vào tháng 3/2014, trước số nợ 225 tỷ đồng của Công ty vàng Phước Sơn, Cục Thuế tiếp tục áp dụng biện pháp cưỡng chế qua ngân hàng. Tuy nhiên theo luật định, biện pháp này chỉ có hiệu lực trong vòng một tháng. Biện pháp tiếp theo được áp dụng là thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng với Công ty vàng Phước Sơn trong thời hạn một năm kể từ ngày 28/4.

Sau khi biện pháp trên được áp dụng, ngay lập tức Tập đoàn Besra Việt Nam bất ngờ phát đi thông báo về việc chính thức đóng cửa hai nhà máy này khiến 1.000 công nhân đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Ông Đường khẳng định rằng Cục thuế Quảng Nam đã tạo mọi điều kiện có thể như đã gia hạn cưỡng chế để công ty hoạt động, thế nhưng nợ vẫn tiếp tục tăng./.

VOV

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.