Chiếc máy bay địch oanh tạc…sân bay địch

tintuphuong.com Online – Đó là chiếc máy bay của không quân Mỹ, bị ta thu giữ và sử dụng nhằm tạo ra đòn đánh táo bạo, bất ngờ từ trên không xuống sân bay Tân Sơn Nhất trong những ngày cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

 Chiếc máy bay A-37 số hiệu 0475.

Chiếc máy bay ném bom A-37 này mang số hiệu 0475, do phi công Từ Đễ điều khiển, nằm trong đội hình 5 chiếc A-37 của Phi đội Quyết thắng, xuất kích từ sân bay Phan Rang (Ninh Thuận) chiều 28-4-1975, hướng đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Điều khiển những chiếc A-37 nói trên gồm các phi công: Nguyễn Thành Trung bay số 1, Từ Đễ bay số 2, Nguyễn Văn Lục bay số 3, Hoàng Mai Vượng và Trần Văn On (phi công của chính quyền ngụy Sài Gòn được ta sử dụng cho trận đánh) bay số 4 và Hán Văn Quảng bay số 5.

Trong trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 28-4-1975, chiếc A-37 này đã mang 4 quả bom loại 250 cân Anh.

Trong một lần trò chuyện với phóng viên Báo tintuphuong.com Online, Đại tá phi công Nguyễn Văn Lục nhớ lại trận đánh độc đáo này: Sau một vài ngày huấn luyện “cấp tốc” trên những chiếc A-37, 16 giờ 05 phút ngày 28-4-1975, 5 chiếc A-37 xuất kích từ sân bay Phan Rang. Mỗi máy bay mang 4 quả bom loại 250 cân Anh. Để bảo đảm bí mật, toàn bộ phi đội không sử dụng hệ thống thông tin liên lạc mà dùng ký, tín hiệu trong quá trình bay. Khi còn cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 20km, toàn bộ phi đội đã phát hiện được sân bay. Các máy bay trong phi đội thực hiện kéo dài đội hình, chiếc cách chiếc từ 600 mét đến 800 mét, đồng thời lấy độ cao lên 2.000 mét. Vào đến cự ly thích hợp, số 1 bổ nhào cắt bom. Tiếp ngay sau số 1, các số còn lại lần lượt vào oanh tạc sân bay. Trong trận đánh này, 26 máy bay địch đã bị phá huỷ, hàng trăm tên địch bị tiêu diệt, quan trọng không kém là cầu hàng không Tân Sơn Nhất của địch bị cắt đứt.

Chiếc A-37 mang số hiệu 0475 hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng PK-KQ.

Sau trận đánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, tạo được tiếng vang lớn, đồng thời góp phần xứng đáng vào thắng lợi cuối cùng của cả dân tộc trong ngày 30-4-1975, chiếc máy bay A-37 số hiệu 0475 tiếp tục thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác của Không quân nhân dân Việt Nam.

Hiện nay, chiếc máy bay A-37 số hiệu 0475 đang được trưng bày tại Bảo tàng Phòng không-Không quân. Tuy màu sơn dần cũ theo năm tháng, nhưng những câu chuyện gắn với chiếc máy bay này vẫn mãi còn tươi mới, thể hiện tinh thần quả cảm, sáng tạo, quyết chiến, quyết thắng của Không quân ta nói riêng, của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung.

 

Thực hiện: HOÀNG HÀ

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.