Mở rộng tìm kiếm máy bay mất tích lên 11 vùng, bao gồm cả trên bộ

(tintuphuong.com) Giới chức Indonesia hôm nay tuyên bố, chiến dịch tìm kiếm và định vị chuyến bay mất tích QZ8501 của hãng AirAsia Indonesia sẽ mở rộng vào ngày mai lên 11 vùng, thêm 2 vùng trên bộ và 2 vùng trên biển.

(Liên tục cập nhật)
Sơ đồ các khu vực tìm kiếm chính ngày 29/12.

Sơ đồ các khu vực tìm kiếm chính ngày 29/12.

Tổng thống Indonesia: Đã huy động mọi lực lượng tìm QZ8501

Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo ngày 29/12 cho hay tất cả các lực lượng đã được triển khai trong nỗ lực tìm kiếm chuyến bay mất tích QZ8501 và hối thúc những người liên quan làm hết sức mình để hỗ trợ chiến dịch.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở trụ sở Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia (Basarnas) tại thủ đô Jakarta, Tổng thống Jokowi nói: “Chúng ta hãy nỗ lực hết mình để hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm. Hãy cầu nguyện để Thượng đế hỗ trợ các nỗ lực của chúng ta và tất cả các hành khách sẽ được tìm thấy”.
Tổng thống Indonesia Joko Jokowi Widodo, người vừa nhậm chức 2 tháng trước.

Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo, người vừa nhậm chức 2 tháng trước.

Nhưng ông Jokowi thừa nhận: “Chúng ta phải thẳng thắn rằng cho tới nay vẫn không có bất kỳ dấu hiệu nào về vị trí chiếc máy bay”.
Chiến dịch tìm kiếm chuyến bay QZ8501 hiện đang tập trung vào các vết dầu loang ở ngoài khơi đảo Belitung, phát ngôn viên của Không quân Indonesia Hadi Tjahjanto thông báo với trang AFP. Các quan chức đang cố gắng xác định những vết dầu loang này là nhiên liệu của máy bay hay là của một con tàu đã đi dọc theo tuyến đường biển gần đó.
Trên chuyến bay tìm kiếm phi cơ chở 162 người mất tích

Trên chuyến bay tìm kiếm phi cơ chở 162 người mất tích

Singapore đã đưa ra lời đề nghị cử các chuyên gia và thiết bị của Cục hàng hải nước này đến Indonesia để hỗ trợ công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Các thiết bị bao gồm 1 máy đo sâu hồi âm và 1 phương tiện được vận hành từ xa.
Trong khi đó, hàng hàng không AirAsia thông báo đã sắp xếp cho 11 người thân của các hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay mất tích bay đến Indonesia trong ngày hôm nay.
Mở rộng tìm kiếm máy bay mất tích lên 11 vùng, bao gồm cả trên bộ
Một thành viên của quân đội Indonesia trên chiếc máy bay tìm kiếm QZ8501.
Một thành viên của quân đội Indonesia trên chiếc máy bay tìm kiếm QZ8501.
Giới chức Indonesia hôm nay tuyên bố, chiến dịch tìm kiếm và định vị chuyến bay mất tích QZ8501 của hãng AirAsia Indonesia sẽ mở rộng vào ngày mai lên 11 vùng, thêm 2 vùng trên bộ và 2 vùng trên biển.
Thông tin trên được người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia (Basarnas) Bambang Soelistyo đưa ra trong cuộc họp báo tại Jakarta vào chiều nay.

“Các chiến dịch tìm kiếm sẽ mở rộng trên bộ, trong số đó có khu vực phía tây của tỉnh Tây Kalimantan”.

“Ngày mai các hoạt động tìm kiếm sẽ bao gồm 7 vùng hiện thời và thêm 4 vùng khác – 2 vùng trên bộ tại tỉnh Tây Kalimantan và 2 khu vực tìm kiếm khác trên biển, phía nam đảo Belitung”, ông Soelistyo nói.

Ông Soelistyo cho hay chiến dịch tìm kiếm đa quốc gia với sự tham gia của Indonesia, Singapore, Malaysia và Hàn Quốc sẽ tiếp tục trên biển Java vào đêm nay. Các hoạt động tìm kiếm bằng đường không sẽ tiếp tục vào sáng mai 30/12.

Ông Soelistyo cho biết thêm, một vật thể được phát hiện vào sáng nay trên biển Java đã được xác định không phải từ máy bay mất tích.
Công tác tìm kiếm chuyến bay mất tích đang được Indonesia tiến hành khẩn trương.
Công tác tìm kiếm chuyến bay mất tích đang được Indonesia tiến hành khẩn trương.

Basarnas cũng đã triển khai một tàu tới vùng biển giữa đảo Bangka và Belitung, nơi vệt dầu loang được phát hiện. Ông Soelistyo nói vẫn chưa có xác nhận liệu vệt dầu có phải từ máy bay hay không. Cũng không có dấu hiệu về mảnh vỡ từ máy bay được nhìn thấy từ trên không.

“Nhưng chúng tôi vẫn sẽ kiểm tra. Một con tàu đang trên đường tới đó như chúng tôi nói”, ông Soelistyo cho hay.

Phát hiện 2 tín hiệu trong vùng tìm kiếm

Trong một diễn biến khác, trang Detic của Indonesia cho biết lực lượng tìm kiếm do Úc gửi đến đã phát hiện 2 tín hiệu trong ngày hôm nay. Tín hiệu đầu tiên đến từ phao định vị cá nhân, còn tín hiệu thứ 2 – hiện vẫn chưa được xác nhận – được phát hiện tại vị trí gần đảo Belitung.

Trong khi đó, Singapore đã cử thêm 1 tàu RSS Persistence đến Indonesia để hỗ trợ công tác rà soát mặt biển. Chiếc tàu này từng được cử đến tỉnh Aceh, phía bắc Indonesia cho mục đích cứu trợ nhân đạo.

Tính cả chiếc tàu RSS Persistence vừa xuất phát, Singapore đã cử 3 tàu hải quân đến hỗ trợ công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng AirAsia.

Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia cũng đã chấp nhận lời đề nghị cung cấp tàu ngầm và tàu cứu nạn MV Swift Rescue của phía Singapore. Hiện các tàu này đang ở trạng thái sẵn sàng để có thể tham gia công tác tìm kiếm bất cứ lúc nào.

An Bình-Phạm Thoa
Tổng hợp
Share This Post

About Author: Anh Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.