Quốc hội Mỹ phê chuẩn 570 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng 2015

(tintuphuong.com) Một tuần sau khi vượt qua “cửa ải” Hạ viện, hôm qua, Thượng viện Mỹ cũng đã chính thức thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng cho tài khóa 2015 với tổng kinh phí 570 tỷ USD, trong đó có 64 tỷ USD dành cho các cuộc chiến ở nước ngoài.

Quốc hội Mỹ phê chuẩn 570 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng 2015
Với ngân sách mới, Mỹ sẽ đẩy mạnh hoạt động chống IS cũng như vũ trang cho phe đối lập ở Syria và Ukraine.

Dự luật được Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua với tỷ lệ 89 phiếu thuận và 11 phiếu chống.

Theo đó, trong tài khóa 2015 bắt đầu từ ngày 1/10 vừa qua, Lầu Năm Góc sẽ được cấp tổng ngân sách hoạt động 496 tỷ USD theo đúng mức đề nghị của Tổng thống Barack Obama, cộng thêm gần 64 tỷ USD cho các cuộc xung đột ở nước ngoài.

Trong dự luật, một phần không nhỏ ngân sách quốc phòng trong tài khóa 2015 sẽ được dành cho việc huấn luyện, hỗ trợ và trang bị vũ khí cho lực lượng an ninh Iraq, phe đối lập ôn hòa ở Syria và các lực lượng người Kurd ở Trung Đông để tăng cường khả năng chống các tay súng IS trên mặt đất.

The đó, dự luật đồng ý dành 3,4 tỷ USD ngân sách cho hoạt động triển khai quân sự trực tiếp của các lực lượng quân sự Mỹ chống IS và tăng thêm 1,6 tỷ USD cho hoạt động huấn luyện các lực lượng người Kurd tại Iraq trong thời gian 2 năm.

Cho đến nay, hoạt động quân sự chống IS vẫn lấy kinh phí từ ngân sách quốc phòng hiện tại của Lầu Năm Góc. Việc Mỹ phê duyệt ngân sách riêng cho hoạt động chống Nhà nước Hồi giáo (IS) là một bước tiến trong cuộc chiến chống IS của nước này.

Ngoài ra, việc cung cấp viện trợ sát thương cho Ukraine trong cuộc chiến chống lực lượng ly khai ở miền Đông và thúc đẩy các hoạt động nhằm chấm dứt nội chiến ở Syria cũng nằm trong tính toán của khoản chi ngân sách này.

Dự luật mới cũng quy định rõ về các khoản chi dành cho binh sĩ Mỹ, vốn chiếm khoảng 50% tổng ngân sách quốc phòng. Cụ thể Lầu Năm Góc sẽ giữ nguyên mức lương cho các binh sĩ Mỹ, tăng kinh phí hỗ trợ thuốc men nhưng giảm trợ cấp về nhà ở. Các năm trước, Quốc hội Mỹ thường có xu hướng xét tăng lương cho binh sĩ trước khi để mắt tới những mục chi tiêu khác.

Cũng tại phiên bỏ phiếu, Thượng viện phê chuẩn thêm khoản chi 17,9 tỷ USD cho Ủy ban phụ trách vũ khí hạt nhân, đồng thời buộc Lầu Năm Góc phải tiếp tục duy trì hoạt động của một số hệ thống vũ khí cũ mà trước đó cơ quan này từng đề nghị cho “đắp chiếu” với lý do ngân sách bị cắt giảm. Lầu Năm Góc đề xuất cho tàu sân bay USS George Washington và phi đội máy bay A-10 Warthog “về vườn” để tập trung ngân sách cho các máy bay phản lực hiện đại mới F-35.

Tuần trước, Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát cũng đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng 2015. Dự luật sẽ được trình Tổng thống Obama thông qua trong vài ngày tới.

Vũ Anh-Thoa Phạm
Tổng hợp
Share This Post

About Author: Anh Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.