Sina: Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc mở đường cho quan hệ đối tác chiến lược

(tintuphuong.com) – Đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Busan (Hàn Quốc) cũng như Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN – Hàn Quốc, trang tin Sina (Trung Quốc) nhận định, Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc sẽ mở đường cho quan hệ đối tác chiến lược mới giữa các bên.

Ngày 11/12/2014, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tổ chức một hội nghị cấp cao đặc biệt với các nhà lãnh đạo của 10 quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thành phố Busan.

Hội nghị Cấp cao ASEAN – Hàn Quốc hứa hẹn sẽ mở đường cho quan hệ đối tác chiến lược mới giữa các bên, trang tin Sina (Trung Quốc) nhận định.

Theo văn phòng tổng thống Hàn Quốc, Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc 2014 sẽ diễn ra trong hai ngày, 11 – 12/12/2014. Một hội nghị thượng đỉnh các CEO với các lãnh đạo doanh nghiệp đã được tổ chức lần đầu tiên tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Busan.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Park Geun-hye khẳng định, Hàn Quốc và ASEAN đã phát triển một mối quan hệ hợp tác, các bên cùng có lợi, nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy hợp tác kinh tế phát triển nhảy vọt.

ASEAN, bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Singapore và Việt Nam, nổi lên như một đối tác thương mại chính của Hàn Quốc kể từ khi hai bên khởi động đối thoại vào năm 1989.

Hai bên đã ký một hiệp định thương mại tự do (FTA) vào tháng 05/2006, giúp tăng gấp hai lần kim ngạch thương mại giữa hai bên. Cụ thể, kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN đã tăng từ khoảng 61 tỷ USD năm 2006 lên hơn 130 tỷ USD năm 2013.

ASEAN là đối tác thương mại số 2 của Hàn Quốc, sau Trung Quốc, và điểm đến đầu tư lớn thứ ba của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Vòng đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức kết thúc sau 16 tháng.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương, Tổng thống Park Geum-hye đã đưa ra ba đề xuất trong hội nghị CEO, bao gồm hợp tác hơn nữa trong các ngành công nghiệp dịch vụ, tự do hóa hơn nữa thông qua các hiệp định FTA song phương và sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp nhỏ trong “chuỗi giá trị toàn cầu.”

Sau cuộc họp với khoảng 570 doanh nhân, Tổng thống Park Geun-hye sẽ tổ chức các cuộc họp với các nhà lãnh đạo ASEAN. Hội nghị cấp cao đặc biệt sẽ được tổ chức bởi Tổng thống Park vào ngày 12/12/2014.

Hai bên bày tỏ vui mừng khi buổi lễ ký kết kết thúc thành công trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc tại khách sạn ở Busan ngày 10/12/2014

Ngày 10/12/2014, Tổng thống Park Geun-hye đã công bố hoàn tất cuộc đàm phán về hiệp định FTA với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại một khách sạn ở Busan.

Các cuộc đàm phán FTA, bắt đầu từ tháng 08/2012, đã kết thúc trong vòng 28 tháng, trở thành các thỏa thuận FTA thứ năm đạt được dưới thời chính quyền Park Geun-hye.

Việt Nam đã đồng ý tự do hóa 92,2% các hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc về giá trị nhập khẩu. Tỷ lệ tự do hóa của Hàn Quốc là 94,7%.

Hà Thanh (dịch từ Sina)

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.