Tăng cường hợp tác và liên kết Tiểu vùng Mekong mở rộng

(Sự kiện mới – tintuphuong.com) – Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayut Chan-ocha, hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Ðoàn đại biểu Việt Nam lên đường tới thủ đô Băng-cốc dự Hội nghị cấp cao (HNCC) Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 5 (ngày 19 và 20-12). Ðây là sự kiện quan trọng diễn ra định kỳ ba năm một lần giữa các nước tham gia GMS, gồm Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia, Thái Lan, Mi-an-ma và Trung Quốc (với hai tỉnh đại diện là Vân Nam và Quảng Tây), nhằm khẳng định mối quan tâm và nỗ lực của các bên tăng cường hợp tác và liên kết Tiểu vùng Mekong mở rộng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (phải) và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha khi ông Chan-ocha đến thăm Việt Nam cuối tháng trước.

Sáng kiến GMS được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khởi xướng năm 1992, có mục tiêu dài hạn là thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác phát triển kinh tế cùng có lợi giữa các nước trong khu vực, đưa Tiểu vùng Mekong mở rộng nhanh chóng trở thành vùng phát triển nhanh và thịnh vượng ở Ðông – Nam Á. Trước mắt, các nước GMS đặt mục tiêu xúc tiến các hoạt động chung trong các lĩnh vực có khả năng nhất, gồm hạ tầng cơ sở, thương mại đầu tư, du lịch, bảo vệ môi trường và phát triển nguồn nhân lực, tạo môi trường thuận lợi phát triển hợp tác lâu dài, hỗ trợ hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa các nước trong tiểu vùng.

Sau 22 năm thành lập, chương trình hợp tác GMS đã đạt được những thành tựu quan trọng trong chín lĩnh vực hợp tác chính, gồm giao thông vận tải, năng lượng, môi trường, du lịch, bưu chính viễn thông, thương mại, đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tính đến tháng 6-2014, GMS đã thực hiện được 74 dự án đầu tư với tổng chi phí khoảng 16 tỷ USD, trong đó có các dự án giao thông, cải tạo sân bay và đường sắt trong Tiểu vùng, các dự án thủy điện cung cấp điện xuyên biên giới, phát triển cơ sở hạ tầng du lịch. Các nước đều đánh giá cao tính hiệu quả cũng như đóng góp của các dự án nêu trên cho quá trình phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo tại Tiểu vùng Mekong mở rộng. Ðáng chú ý, năm 2013, các nước đã thông qua Khung đầu tư khu vực GMS (RIF, gồm hơn 200 dự án đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật, với tổng vốn ban đầu là 51,5 tỷ USD) nhằm hiện thực hóa Chiến lược hợp tác GMS mới, giai đoạn 2012-2022.

Việt Nam đã tham gia tích cực hợp tác GMS ngay từ khi sáng kiến này được đưa ra và cũng là nước được thụ hưởng nhiều từ sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ này. Tính đến tháng 6-2014, Việt Nam đã tham gia các dự án vay vốn GMS với tổng số vốn dự kiến khoảng 4,7 tỷ USD, gồm các dự án về giao thông, điện năng, y tế, môi trường, du lịch, nông nghiệp, phát triển đô thị dọc hành lang kinh tế… Việt Nam cũng tham gia khoảng 130 dự án hỗ trợ kỹ thuật vùng (RETA), trong đó ADB và các đối tác phát triển khác hỗ trợ hơn 120 triệu USD.

Tại HNCC GMS lần này, lãnh đạo các nước Tiểu vùng Mekong mở rộng cùng nhau thảo luận hai chủ đề chính, gồm: “Ðạt tới phát triển bền vững và bao trùm trong khu vực Tiểu vùng” và “Khai thác sự kết nối và điều phối với các sáng kiến hợp tác khu vực khác và các phương pháp tiếp cận huy động nguồn lực liên quan”. Lãnh đạo các nước cũng nghe báo cáo về việc thực hiện các thỏa thuận, sáng kiến của khu vực này, như RIF, Diễn đàn đầu tư, Diễn đàn Doanh nghiệp, Diễn đàn thanh niên cũng như báo cáo từ các đối tác phát triển của khu vực. Dự kiến, HNCC GMS lần thứ 5 sẽ ra Tuyên bố chung khẳng định quyết tâm và nêu phương hướng thúc đẩy hợp tác và liên kết Tiểu vùng Mekong mở rộng trong giai đoạn tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ðoàn Việt Nam tham dự HNCC GMS lần này thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với cơ chế GMS; khẳng định vai trò và nâng cao vị thế của Việt Nam trong hợp tác tiểu vùng, thúc đẩy hợp tác khu vực và quan hệ hữu nghị của Việt Nam với các nước Tiểu vùng Mekong mở rộng; thúc đẩy và tranh thủ các nội dung ưu tiên hợp tác phù hợp định hướng phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm lợi ích của Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Prayut Chan-ocha, khẳng định cam kết của hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược song phương phát triển sâu rộng và hiệu quả.

(Theo Nhân Dân)

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.