Tổng thống Ukraine ra lệnh quân đội tử thủ sân bay Donetsk

(tintuphuong.com) – Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 5/12 đã yêu cầu các binh sỹ bảo vệ sân bay Donetsk tại miền Đông bằng mọi giá, bởi toàn bộ lãnh thổ Ukraine sẽ nằm trong tầm với của “kẻ thù” nếu để mất quyền kiểm soát sân bay này vào tay phe ly khai.

Sân bay Donetsk luôn là điểm nóng giao tranh giữa quân đội Ukraine và phe ly khaiSân bay Donetsk luôn là điểm nóng giao tranh giữa quân đội Ukraine và phe ly khai

Thông tin trên được người đứng đầu Ukraine đưa ra sau một đêm giao tranh ác liệt nữa tại sân bay nêu trên. Các binh sỹ Ukraine đã phải có đợt rút lui chiến thuật sau khi phải hứng chịu những loạt đạn cối và đạn pháo từ phe ly khai. Tuy nhiên sau đó họ đã trở lại vị trí chiến đấu, quân đội nước này tuyên bố.

6 binh sỹ Ukraine đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với phe ly khai trong vòng 24 giờ qua, người phát ngôn của quân đội nước này cho biết.

Những vụ đụng độ mới nhất, bao gồm các cuộc nã pháo mới vào một quận tại Donetsk do phe ly khai kiểm soát làm một dân thường thiệt mạng, diễn ra chỉ ít ngày trước khi cả hai bên chuẩn bị củng cố thỏa thuận ngừng bắn mong manh bằng cách thực hiện “Ngày im lặng” vào ngày 9/12.

Kiev và các đồng minh phương Tây của họ cáo buộc Nga điều binh sỹ qua biên giới, và vũ trang cho phe ly khai. Nga đến nay phủ nhận các cáo buộc này.

Bình luận được ông Poroshenko đưa ra tại Kiev trong một buổi lễ trao huy chương cho một số binh lính đã tham gia bảo vệ sân bay trên từ tháng 5.

“Tôi chắc chắn rằng chúng ta đang bảo vệ toàn bộ Ukraine trong trận chiến tại đó”, vị Tổng thống nói. “Nếu chúng ta từ bỏ sân bay Donetsk, kẻ địch sẽ tiến tới Borispil hoặc Gostomel, hoặc thậm chí Lviv”

Borispil là tên của sân bay quốc tế chính tại Kiev, còn Gostomel là một sân bay quân sự cũ nhỏ hơn bên ngoài Kiev. Lviv là thành phố chính của Ukraine ở phía Tây.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết, phe ly khai đã “chịu tổn thất lớn” sau 3 lần tìm cách xuyên thủng vị trí của binh sỹ Ukraine, bao gồm ở sân bay Donetsk.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 5/12 khẳng định việc đạt được thỏa thuận về một đường ranh giới giữa hai bên là nhân tố thiết yếu, vốn từng khiến những nỗ lực ngừng bắn trước đó lâm vào bế tắc.

“Chúng tôi hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực đầy đủ từ ngày 9/12. Ngừng bắn từng được tuyên bố trong những lần trước. Nó đã giúp giảm mạnh bạo lực, nhưng không phải dừng hoàn toàn”, ông Lavrov nói trong chuyến thăm Thụy Sỹ.

(Theo Dân Trí)

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all