Trung Quốc bắt giữ nhân viên viện trợ Mỹ trên biên giới Triều Tiên

(tintuphuong.com) Trung Quốc đã bắt giữ một nhân viên viện trợ Mỹ theo đạo Thiên Chúa gần biên giới Triều Tiên, luật sư của ông này cho hay, trong bối cảnh giới chức tăng cường một chiến dịch nhằm vào các nhóm tôn giáo trong khu vực.

Ông Peter Hahn.
Ông Peter Hahn.

Peter Hahn, một công dân Mỹ sinh tại Triều Tiên, đã chính thức bị bắt hôm 19/12 về các cáo buộc tham ô và giả mạo giấy tờ, luật sư Zhang Peihong của ông này cho biết.

Nhiều nhóm Cơ Đốc giáo, chủ yếu do người Hàn Quốc điều hành, đang hoạt động dọc biên giới. Nhưng họ buộc phải chuyển sang hoạt động ngầm khi Trung Quốc cấm các hội truyền giáo nước ngoài và tuyên bố bắt giữ những người tị nạn trốn khỏi Triều Tiên.

Hahn đã sống tại thành phố biên giới Tumen của Trung Quốc kể từ cuối những năm 1990, nơi ông sáng lập một tổ chức phi chính phủ Thiên Chúa giáo chuyên cung cấp viện trợ cho Triều Tiên và trợ giúp người tị nạn. Ông cũng thiết lập một trường dạy nghề cho các thiếu niên địa phương vào năm 2002.

Một nguồn tin giấu tên biết rõ về vụ việc cho hay vài nhân viên nước ngoài liên quan tới các hoạt động từ thiện của Hahn đã bị trục xuất trong những tháng gần đây.

Hồi mùa hè năm nay, giới chức Trung Quốc đã đóng băng các tài sản ngân hàng của ông Hahn và cấm ông này rời Trung Quốc.

Công dân Mỹ 74 tuổi đã khẳng định ông vô tội.

Ông Hahn nhiều khả năng sẽ phải ra tòa trong 3 tháng tới. Mức án tối đa đối với tội tham ô và giả mạo giấy giờ là 12 năm tù.

Vụ việc trên diễn ra chỉ vài tháng sau khi giới chức Trung Quốc đưa ra các cáo buộc làm gián điệp đối với một cặp đôi Canada cũng sống gần biên giới Triều Tiên, vốn trợ giúp những người Thiên Chúa giáo đào tẩu khỏi nước này.

An Bình
Theo AFP

Share This Post

About Author: Anh Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.