Hàn-Trung sắp tổ chức đối thoại về ngoại giao và an ninh

(tintuphuong.com) – Ngày 4/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này và Trung Quốc dự kiến tiến hành cuộc đối thoại lần thứ hai về ngoại giao và an ninh vào ngày 5/1 tới tại Seoul.

Một cuộc gặp của các quan chức Hàn Quốc và Trung Quốc. Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hai bên “đang lên kế hoạch để trao đổi ý kiến về cách thức thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh, tình hình bán đảo Triều Tiên, các vấn đề khu vực và quốc tế.”

Phía Hàn Quốc sẽ do Vụ trưởng Lee Sang-deok phụ trách các vấn đề Đông Bắc Á của Bộ Ngoại giao dẫn đầu và phía Trung Quốc do Vụ phó Kong Xuanyou của Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn.

Một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Đối thoại sẽ đề cập những vấn đề như Triều Tiên, bao gồm cả đề nghị hòa bình mới đây của Bình Nhưỡng gửi miền Nam. Cách thức tìm bước đột phá trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng cũng là vấn đề hàng đầu của chương trình nghị sự.”

Hàn Quốc cũng sẽ thông báo tới Trung Quốc về thỏa thuận Seoul-Washington-Tokyo trong việc chia sẻ thông tin bí mật quân sự về khả năng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hàn Quốc và Trung Quốc đã đồng ý khởi động cuộc đối thoại an ninh cấp chuyên viên hồi tháng 6/2013 trong động thái nhằm đa dạng hóa các kênh đối thoại và tăng cường hợp tác, với vòng đầu của các cuộc đàm phán đã diễn ra hồi tháng 12/2014 tại Bắc Kinh.

(Theo Vietnam+)

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.