Iran phát sóng cảnh bắn tên lửa vào bản sao tàu sân bay Mỹ

Chương trình truyền hình đã chiếu cảnh lực lượng tinh nhuệ của Vệ binh Cách mạng Iran tập trận ở lối vào của vịnh Ba Tư. Cuộc tập trận mang tên Great Prophet 9 đã được tổ chức vào tháng 12/2014 ở gần eo biển Hormuz, nơi mà 20% các con đường vận chuyển dầu của thế giới phải đi qua.

Iran phát sóng cảnh bắn tên lửa vào bản sao tàu sân bay Mỹ - Ảnh 1

Cuộc tập trận diễn ra vài tuần trước thời hạn chót cho cuộc đàm phán hạt nhân Iran. Các cuộc tập trận của Iran không phải là hiếm nhưng đây là lần đầu tiên họ tập trận mô phỏng đánh chìm một tàu sân bay của Mỹ.

Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Ali Fadavi cho biết: “Tàu sân bay Mỹ là kho đạn dược rất lớn cùng rất nhiều tên lửa, rocket, ngư lôi và nhiều thứ khác”. Ông nói thêm rằng một cú đánh trực tiếp bằng tên lửa vào nó có thể tạo ra một vụ nổ thứ cấp lớn. Tư lệnh Hải quân Iran cũng tự hào rằng lực lượng của ông có khả năng đánh chìm tàu sân bay Mỹ trong trường hợp chiến tranh. Trước đó ông Fadavi cũng gọi các tàu sân bay là những mục tiêu dễ dàng.

Theo Press TV, cuộc tập trận Great Prophet 9 được đặc trưng với “tàu cao tốc trang bị radar hải quân, hệ thống thông tin liên lạc điện tử, tên lửa hành trình với tầm bắn 25 km, tên lửa chống tàu tầm trung, ngư lôi cỡ trung và cỡ lớn, mìn biển, pháo hạm hạng nặng, các hệ thống phóng rocket và tên lửa phòng không vác vai”.

Truyền hình Iran đã chiếu cảnh tên lửa bắn từ bờ biển và các tàu cao tốc bắn vào tàu sân bay. Nó cũng cho thấy lực lượng Vệ binh bắn rơi một máy bay không người lái và thả một quả mìn sâu xuống biển. Các hình ảnh không cho thấy là mục tiêu tàu sân bay bị đánh chìm nhưng nó đã bị hư hại nặng.

Iran phát sóng cảnh bắn tên lửa vào bản sao tàu sân bay Mỹ - Ảnh 2

Các tàu cao tốc của Iran bắn rocket vào tàu sân bay mô phỏng.

Tư lệnh quân đội Iran, Đại tướng Mohammad Ali Jafari chỉ ra rằng cuộc tập trận đã gửi đi một thông điệp đến “quyền lực xuyên biên giới”, một sự tham chiếu đến Hoa Kỳ.

Trung tá Kevin Stephens – phát ngôn viên Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ ở Bahrain cho biết cuộc tập trận này đã được Mỹ theo dõi kỹ. Tuy nhiên ông cho biết: “Mỹ không quan tâm đến hoạt động này và chúng tôi đang khá tự tin về khả năng tự bảo vệ mình của hải quân chúng tôi. Có vẻ như họ đã cố gắng phá hủy một thứ tương tự như một bộ phim Hollywood”.

Hoa Kỳ vẫn đóng ít nhất một tàu sân bay và một tàu chiến khác trong và xung quanh vùng Vịnh. Họ và các đồng minh đã tiến hành tập trận hải quân định kỳ trong khu vực, bao gồm cả những bài tập chống lại sự đe dọa của mìn sâu dưới đáy biển – thứ có thể được sử dụng để phong tỏa các tàu thuyền qua lại eo biển Hormuz.

Xem thêm video:

Hiện tại có tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đang được triển khai tại vùng Vịnh. Bên cạnh đó có tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle. Cả hai tàu đang tiến hành các cuộc không kích chống IS – nhóm khủng bố đã chiếm gần một phần ba lãnh thổ của cả Iraq và Syria.

Iran ủng hộ chính phủ Syria và đang hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống IS nhưng họ không phải là một phần của liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Cuộc tập trận nói trên của Iran đã không được báo trước nhưng cùng kỳ năm ngoái quân đội Iran đã có đợt tập trận tương tự.

Quân đội Iran hiện có khoảng 200.000 quân thường trực với nhiều quân binh chủng khác nhau cùng một lực lượng bán quân sự chưa có con số chính xác. Từ năm 2008, Iran đặt trách nhiệm bảo vệ vùng lãnh thổ của mình ở vùng Vịnh và tăng cường hiện đại hóa lực lượng hải quân và không quân.

Trần Vũ(Theo Dailymail)

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.