Nga phát triển dự án máy bay vận tải điều quân trên khắp thế giới

Theo một tiêu chuẩn thiết kế mới từ Ủy ban quân sự-công nghiệp Moscow, máy bay vận tải PAK TA sẽ bay với vận tốc siêu âm 2.000 km/h và có trọng tải lên đến 200 tấn, bay liên tục ít nhất 7000 km.

Expert Online trích dẫn một nguồn tinquân sự và những người tham dự trong cuộc họp kín cho hay, các chương trình triển khai máy bay PAK TA dự kiến sản xuất 80 chiếc chở hàng vào năm 2024. Điều này có nghĩa là trong một thập kỷ tới, Nga sẽ có thể đưa đội quân bọc thép sẵn sàng chiến đấu ở bất cứ nơi nào.

Nga phát triển dự án máy bay vận tải điều quân trên khắp thế giới - Ảnh 1

Mẫu thiết kế về chuyên cơ vận tải PAK TA của Nga.

Một trong những nhiệm vụ chính của máy bay PAK TA mới là vận chuyển xe tăng tên lửa hạng nặng Armata và thiết bị quân sự khác, chẳng hạn như hệ thống vũ khí pháo tự hành, các tổ hợp tên lửa phòng không, tên lửa chiến thuật, nhiều hệ thống phóng tên lửa,….

Chuyên cơ vận tải PAK TA có rất nhiều tính năng như chất hàng tự động hay thả khí tài cũng như binh lính trên mọi địa hình. Một phi đội gồm vài chục máy bay PAK TA có thể chở 400 xe tăng hạng nặng Armata hoặc 900 xe bọc thép như pháo chống tăng tự hành đổ bộ từ trên không Sprut-SD.

Nga phát triển dự án máy bay vận tải điều quân trên khắp thế giới - Ảnh 2

Pháo chống tăng tự hành đổ bộ từ trên không Sprut-SD.

Expert Online nhận định: “Với sự phát triển của hàng loạt các căn cứ quân sự ở Trung Đông, Mỹ Latinh và Đông Nam Á, dự án sẽ được hoàn thành trong cùng năm 2024 cho thấy rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự toàn diện với quy mô xuyên lục địa”.

Một nguồn tin giấu tên đã tham dự các cuộc họp kín của Ủy ban Quân sự-công nghiệp nói rằng ông thức sự bị “sốc” bởi những yêu cầu của quân đội.

Theo đó, dự án triển khai máy bay PAK TA đã khởi động trong nhiều năm nay và cuối cùng sẽ thay thế các máy bay vận tải đang hoạt động. Mặc dù vậy, tuyên bố về nhiệm vụ toàn cầu của loại máy bay vận tải quân sự mới này chưa từng được công bố trước đó.

Nguồn tin trên cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi có mục tiêu tạo ra một đội quân vận chuyển chính thức có khả năng hoạt động ở bất kỳ nơi nào mong muốn trên trái đất”. Điều này có nghĩa là có thể triển khai một lực lượng quân sự bằng với quy mô của quân đội NATO và quân đội Mỹ tại Iraq chỉ trong vài giờ đến bất cứ châu lục nào.

Nga phát triển dự án máy bay vận tải điều quân trên khắp thế giới - Ảnh 3

PAK TA có trọng tải lên đến 200 tấn, bay liên tục ít nhất 7.000 km.

Ban đầu, dự án PAK TA chế tạo phi cơ vận tải với tốc độ bay 900 km /h và phạm vi hoạt động 4.500 km. Chương trình còn bao gồm việc tạo ra các máy bay vận tải thân rộng với trọng tải khác nhau từ 80 đến 200 tấn để thay thế tất cả các máy bay chở hàng Ilyushin và Antonov hiện tại.

Chiếc máy bay có trọng lượng tương đương là Antonov An-225 Mriya (250 tấn), nhưng đây là máy bay đặc biệt do Liên Xô thiết kế chuyên chở tàu con thoi Buran.

Năm ngoái, máy bay vận tải quân sự trong tương lai được cho là do Tổ hợp Hàng không Complex Ilyushin phát triển. Một số chuyên gia nói rằng công ty này có thể dựa theo mẫu thiết kế của các máy bay vận tải Il-106 (80 tấn), dự án được chính phủ bỏ thầu vào cuối năm 1980 nhưng đã bị bỏ dở sau sụp đổ của Liên bang Xô viết.

Ở thời điểm hiện tại, với thông số kỹ thuật và các chức năng đặc biệt, PAK TA là một máy bay vận tải quân sự thế hệ tiếp theo đáng chú ý.

Trần Hoa (Theo RT)

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.