Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua hệ thống phòng không của Nga

Báo “Hurriyet” ngày 26/3 dẫn một nguồn tin cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara không loại trừ khả năng xem xét lại đề nghị của tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport trong vụ đấu thầu mua các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa cho hệ thống phòng thủ tên lửa (AMD) của nước này.

Tên lửa phòng không S300 của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc đấu thầu mua các hệ thống phòng không cho AMD trị giá 4 tỷ USD được Thổ Nhĩ Kỳ thông báo năm 2009. Đối tác thắng thầu được công bố vào tháng 9/2013 là công ty Trung Quốc CPMIEC, bỏ giá 3,4 tỷ USD. Khác với các đối thủ khác, Trung Quốc cho phép chế tạo các bộ phận của tên lửa tại Thổ Nhĩ Kỳ thông qua chuyển giao kỹ thuật.

Ngoài công ty Trung Quốc còn có các nhà thầu liên doanh Raytheon & Lockheed Martin của Mỹ, tập đoàn Pháp-Italy Eurosam, và Rosoboronexport của Nga tham gia. Việc công ty Trung Quốc thắng thầu đã khiến các đồng minh trong NATO gây sức ép với Thổ Nhĩ Kỳ, và kết quả là cuộc đấu thầu được gia hạn.

Quan chức trên được dẫn lời tiết lộ: “Chúng tôi có thể xem xét đề xuất của Nga, nếu giá cả và mức chuyển giao công nghệ cải thiện nhiều hơn”.TN

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.