VOA: Thủ tướng Việt Nam thăm New Zealand giữa các cáo buộc do thám

(Không gian mạng) – VOA ngày 18/03/2015 đưa tin, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ đến thăm chính thức New Zealand vào ngày 19/03/2015, ngay sau khi thông tin đảo quốc này tiến hành do thám Việt Nam trong khuôn khổ chương trình giám sát hợp tác với Mỹ của quốc gia này bị tiết lộ.

VOA cho biết, mục đích của chuyến thăm là nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước nhưng lại diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm sau khi tờ Herald New Zealand phát hành báo cáo về chương trình do thám của New Zealand.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng

Báo cáo, dựa trên tài liệu của Edward Snowden, cho biết, New Zeand đã do thám Việt Nam và các quốc gia khác để “giúp lấp đầy các khoảng trống trong hoạt động do thám trên khắp thế giới của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA)”.

Trao đổi với VOA, Nicky Hager, một trong những tác giả của báo cáo, cho biết, New Zealand đã tiến hành một chương trình do thám đối nhằm vào Việt Nam, một đối tác thương mại có quan hệ thân thiết với nước này, trong khuôn khổ chương trình do thám của liên minh “Five Eyes” cùng với Mỹ, Anh, Canada và Australia. Ông Hager cho rằng, điều này đã cho thấy sự khác biệt giữa các chính sách ngoại giao chính thức và các chính sách bí mật của New Zealand.

Ông nhận định: “Những tài liệu này đã cho thấy New Zealand đang tiến hành một chính sách ngoại giao hai mặt. Một mặt nước này công khai tỏ ra thân thiện với các quốc gia ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á), tỏ ra không có thù với ai, nhưng mặt khác lại có chính sách liên kết với Mỹ, do thám các quốc gia mà New Zealand coi là bạn hữu”.

Báo cáo của tờ Herald New Zealand được phát hành vào ngày 11/03/2015, tiết lộ Wellington đã truy cập vào “các mạng lưới thông tin liên lạc nội bộ từ các trạm thu tín hiệu bí mật trong các đại sứ quán và tòa nhà Cao ủy New Zealand”.

Vẫn chưa rõ liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có thảo luận về vụ bê bối giám sát này với Thủ tướng New Zealand John Key hay không.

Hà Thanh (dịch từ VOA)

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.