Hòa giải với Cuba: Bản lĩnh Tổng thống Obama

(tintuphuong.com) – Vị Tổng thống Mỹ với hai nhiệm kỳ, 7 năm 7 cuộc chiến tranh đã có một quyết định tuyệt vời nhất khi bình thường hóa quan hệ với Cuba

Đây mới là Nobel hòa bình

Ngày 14/4/2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố do Mỹ tự lập ra.

Việc kết tội và cấm vận Cuba là rào cản lớn để tiến hành bình thường hóa mối quan hệ giữa hai nước. Cách mà ông Obama xóa bỏ rào cản này cũng đầy thuyết phục và thể hiện quyết tâm rất lớn của nhà lãnh đạo vốn đang không nhận được nhiều sự ủng hộ từ các thế lực chính trị khác tại Washington.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ gửi tới ông Obama một báo cáo về vấn đề khủng bố, bảo trợ khủng bố tại quốc gia Mỹ Latinh. Và trong bản báo cáo này nhấn mạnh rằng Washington đã cố tình làm ngơ thực tế rằng Cuba đáng ra là một quốc gia nạn nhân, thay vì bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Theo đó, gần 3.500 người thiệt mạng, 2.100 người bị tàn tật, di chứng xuất phát từ các hành động khủng bố diễn ra trên đất nước Cuba. Những con số báo cáo này là cái cớ đẩy Tổng thống Mỹ đến quyết sách loại Cuba ra khỏi “danh sách đen” nếu trên nhanh hơn.

Cái bắt tay lịch sử giữa Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Cái bắt tay lịch sử giữa Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Không phải ông chủ Nhà Trắng không biết về vấn đề thực trạng khủng bố ở Cuba ra sao, vấn đề ở chỗ, thời điểm để bình đẳng hóa quan hệ hai quốc gia, và quyết tâm của nhà lãnh đạo thế nào mới là quan trọng.

Nhìn vào cách mà Tổng thống Obama công bố thông tin trên với lãnh đạo Cuba cũng đầy thú vị. Hôm 11/4, bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo 2 quốc gia lần đầu tiên sau 56 năm được diễn ra.

Tiếp đến, hành động này của ông Obama đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng những người Mỹ Latinh, đặc biệt là người Cuba trong lòng nước Mỹ. Lập tức một quỹ ủng hộ cuộc tranh cử của phe Dân chủ được các kiều bào này thành lập. Đại diện của quỹ này cho biết họ phấn khởi vì đã được nhìn thấy hình ảnh của giải Nobel hòa bình trong nụ cười của ông Obama với ông Raul Castro – nhà lãnh đạo Cuba.

Điều quan trọng nhất, không phải vì tiếng vang của ông Tổng thống, hay vì sự cạnh tranh Cộng hòa – Dân chủ, mấu chốt ở đây, Washington đang phải lao vào một cuộc chiến đấu đầy cam go về ảnh hưởng địa chính trị ở Mỹ Latinh với cả Nga và Trung Quốc.

“Thay đổi diện mạo” chính là sự thay đổi cách đối xử của Washington với khu vực này, thân thiện, cởi mở, tôn trọng và lắng nghe lẫn nhau.

(Theo Đất Việt)

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.