Triều Tiên lên án Hàn Quốc về khả năng triển khai THAAD

Đêm 16/4, Ủy ban Hòa bình Quốc gia của Triều Tiên đã lên án Hàn Quốc về khả năng cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ Hàn Quốc, cho rằng nếu việc này xảy ra thì sẽ chỉ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang giữa hai miền Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một người phát ngôn của ủy ban trên gọi đây là một “sự khiêu khích không thể tha thứ” chống Triều Tiên và một “hành động đáng ghê tởm của kẻ phản bội bợ đỡ có thể gây ra thảm họa hạt nhân cho dân tộc và đẩy Hàn Quốc tới bờ vực hạt nhân nguy hiểm nhất trên thế giới”.

Mỹ phóng thử nghiệm tên lửa THAAD. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan chức trên còn tuyên bố Triều Tiên sẽ không bao giờ chỉ khoanh tay đứng nhìn điều này xảy ra mà sẽ tăng cường khả năng răn đe hạt nhân để tự vệ vì lợi ích của đất nước và vì an ninh và hoà bình của khu vực.

Việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc là một vấn đề chính trị – quốc phòng lớn đang gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, Mỹ vẫn luôn nói rằng hiện chưa phải là thời điểm để thảo luận khả năng triển khai loại vũ khí hiện đại này trên lãnh thổ Hàn Quốc.Triều Tiên bán phụ tùng tên lửa cho Iran

Trang web thông tin chính trị và quân sự của Mỹ, “Washington Free Beacon”, hôm 15/4 (theo giờ địa phương) dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết Triều Tiên nhiều khả năng đã xuất khẩu các phụ tùng tên lửa cho Iran trong khoảng cuối năm 2014. Trang này nhấn mạnh nếu đó là sự thật thì Bình Nhưỡng đã vi phạm trắng trợn nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cụ thể, sau tháng 9/2014, Triều Tiên đã 2 lần đưa sang Iran các phụ tùng tên lửa, trong đó có động cơ với đường kính lớn có thể được dùng trong chế tạo tên lửa tầm xa và những phụ tùng nằm trong danh sách cấm thuộc Thỏa thuận về Chế độ kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR). MTCR cấm xuất khẩu phụ tùng hoặc công nghệ máy bay không người lái, thành phẩm tên lửa hành trình, hỏa tiễn sử dụng cho mục đích quân sự có tầm bắn trên 300 km và trọng lượng đầu đạn trên 500 kg.

Hiện tại, Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của LHQ cũng cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu các phụ tùng xét theo tiêu chuẩn của MTCR với sự tham gia tự nguyện của 34 nước.

TTXVN/Tin Tức

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.