Quốc hội lên tiếng trước tin Trung Quốc lén lút đưa vũ khí ra đảo

(tintuphuong.com) – Việc Trung Quốc đưa vũ khí lên các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông cần phải được xác minh và tỏ rõ quan điểm, lập trường của Việt Nam.

 TQ dua vu khi ra dao

Bên hành lang Quốc hội chiều 28/5, nhiều đại biểu Quốc hội cho biết không biết thông tin về việc báo chí Úc đưa tin Trung Quốc đã chuyển vũ khí lên các hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở biển Đông.

Tuy nhiên trước việc nước này có nhiều động thái trái phép tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam (cải tạo đảo, xây ngọn hải đăng…), các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự bất bình và cho rằng cần lên tiếng.

Vi phạm trắng trợn

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, ông chưa biết thông tin báo chí nước ngoài đưa tin về việc Trung Quốc đưa vũ khí lên các đảo nhân tạo mà nước này chiếm giữ trái phép tại Trường Sa.

Tuy nhiên với việc cải tạo các đảo trên Biển Đông, ông Phúc cho rằng đây là hành động vi phạm pháp luật, không giữ đúng nguyên trạng như quy định COC mà các bên đã cam kết.

“Các cơ quan chức năng của VN đã lên tiếng phản đối và cộng đồng quốc tế đều lên án vì hành động này không đúng với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông, không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”, ông Phúc cho biết.

Về phản ứng cần có tiếp theo ông Phúc cho biết, Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ báo cáo rõ về vấn đề này để lượng tình hình.

“Dự kiến ngày 5/6 tới Chính phủ sẽ báo cáo trước Quốc hội vấn đề này. Chúng tôi đang chờ báo cáo Chính phủ. Phải hiểu rõ động thái như thế nào thì mới có ý kiến chính thức”, ông Phúc nói.

Cũng cho rằng chưa biết thông tin báo chí nước ngoài đưa tin về việc Trung Quốc đưa vũ khí lên các đảo nhân tạo, song Đại biểu Trần Ngọc Vinh, đoàn QH Hải Phòng hết sức bất bình.

Theo ông Vinh, việc Trung Quốc cải tạo bãi đá trên Biển Đông thời gian qua cũng như các tranh chấp trên biển cho thấy vấn đề ngày càng phức tạp.

Vấn đề Biển Đông không có trong chương trình nghị sự nhưng nhiều đại biểu đã lên tiếng đề nghị Chính phủ báo cáo.

“Quốc hội đã đề nghị Chính phủ phải báo cáo về tình hình Biển Đông để sau này các đại biểu nắm tình hình và có ý kiến. Chúng ta phải hiểu đúng để có phương án phù hợp”, ông Vinh nhìn nhận.

Theo quan điểm của cá nhân, ông Vinh cho rằng, những động thái vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc đã rõ. Việt Nam cần tỉnh táo đấu tranh trên cơ sở cương quyết dưa theo Luật pháp quốc tế.

“Chúng ta cần biết lực và thế của chúng ta đang ở đâu nên phải hết sức khôn khéo và cương quyết. Cần vận động các nước xung quanh và bạn bè trên thế giới để ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tôi tin rằng các nước sẽ ủng hộ chính nghĩa, bằng chứng là thời gian qua rất nhiều nước ủng hộ quan điểm của VN”, ông Vinh nhấn mạnh.

Phải khởi kiện

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đoàn đại biểu Quốc hội Hải Dương cho biết, Quốc hội cần phải nghe báo cáo của Chính phủ về biển Đông trước, trên cơ sở đó sẽ cân nhắc có nên thảo luận về việc này hay không.

“Chính phủ và Quốc hội phải có phương án thống nhất”, ông Rinh nói.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, những việc chúng ta làm trước hết phải dựa vào luật pháp quốc tế.

Chủ quyền của Việt Nam là bất di bất dịch, nếu không kiện thì chủ quyền vẫn thuộc về Việt Nam.

“Chúng ta có quyền khởi kiện, nhưng kiện như thế nào cần phải tính”, Tướng Rinh nói.

Liên quan đến việc truyền thông Úc đưa tin Trung Quốc có thể di chuyển vũ khí lên bán đảo nhân tạo và xây dựng trái phép trên Biển Đông, chiều 28/5 trả lời câu hỏi của báo chí người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: Việt Nam đã nhiều lần khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát sao hành động của các bên liên quan ở biển Đông.

“Chúng ta được biết Biển Đông là tuyến hàng hải hết sức quan trọng. Chính vì vậy, chúng tôi yêu cầu và mong muốn tất cả các bên liên quan duy trì hòa bình ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế nhất là Công ước của LHQ về luật biển 1982 và phù hợp với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC)” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

(Theo Đất Việt)

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.