Biển Đông là động cơ vụ thử tên lửa siêu thanh TQ vừa thực hiện?

Tin tức từ tờ South China Morning Post ngày 13/6 cho biết, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 12/6 xác nhận họ đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh Wu-14, loại vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Cuộc thử nghiệm này được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng Trung – Mỹ leo thang liên quan đến tình hình Biển Đông.

Biển Đông là động cơ vụ thử tên lửa siêu thanh TQ vừa thực hiện? - Ảnh 1Vũ khí siêu thanh Wu-14 của Trung Quốc mang đầu đạn hạt nhân.

Wu – 14 được Trung Quốc thử nghiệm suốt 18 tháng qua, gần nhất là hôm 7/6.

Theo trang Washington Free Beacon, trong vụ thử lần này, vũ khí tấn công siêu thanh đã được gắn trên đỉnh của một quả tên lửa đạn đạo và được phóng từ một cơ sở thử nghiệm ở miền tây Trung Quốc.

Tình báo Mỹ thường theo dõi chặt chẽ các vụ thử này. Vũ khí tấn công siêu thanh Wu-14 đã cơ động linh hoạt hơn những lần thử nghiệm trước đó. Tình báo Mỹ cho đây là một cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra khả năng né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

South China Morning Post dẫn nguồn tin cho rằng hoạt động thử nghiệm vũ khí trong lãnh thổ Trung Quốc là bình thường, không nhằm vào quốc gia nào. Nhưng giới quan sát quân sự tin rằng, tần suất thử nghiệm vũ khí của Bắc Kinh cho thấy Trung Nam Hải đang củng cố khả năng răn đe hạt nhân trước sự can thiệp của Mỹ vào Biển Đông.

Vụ thử nghiệm vũ khí diễn ra 1 ngày trước khi Phạm Trường Long – Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương lên đường sang thăm Hoa Kỳ. Lần thử nghiệm này được xem là cách hỗ trợ Phạm Trường Long có thêm dũng khí, uy phong trước các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ, đồng thời phản đối Washington can thiệp vào Biển Đông.

Antony Wong Dong, một nhà quan sát từ Macau nói với South China Morning Post: “Vụ thử nghiệm vũ khí là nhằm giúp Phạm Trường Long tăng khả năng thương lượng trên bàn đàm phán với người đồng nhiệm Mỹ”.

Thử nghiệm tên lửa siêu thanh Wu-14 có thể là một phản ứng trước hoạt động bay do thám của Mỹ sát các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp, xây dựng (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), giáo sư He Qisong từ đại học Khoa học Chính trị và luật pháp Thượng Hải bình luận.

Biển Đông là động cơ vụ thử tên lửa siêu thanh TQ vừa thực hiện? - Ảnh 2Thử nghiệm tên lửa Wu-14 có thể là một phản ứng trước hoạt động bay do thám của Mỹ ở Biển Đông.

“Wu-14 được Bắc Kinh thiết kế để chống lại hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ, có nghĩa là quân đội Trung Quốc có khả năng bảo vệ yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) của nước này. Một vụ thử nghiệm như vậy chỉ có thể là một hành động răn đe hạt nhân. Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều không muốn tuyên chiến trên Biển Đông”, giáo sư He Qisong bình luận.

Mỹ và Trung Quốc được cho là đang tham gia vào cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh. Mùa hè vừa qua, Mỹ cũng có vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh của riêng mình sau khi Trung Quốc phóng thử Wu-14 lần 2, tuy nhiên, cả 2 đều đã thất bại.

Dự luật ủy quyền quốc phòng năm tài khóa 2016 mới nhất của Mỹ đã thừa nhận mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh của Trung Quốc, và kêu gọi Lầu Năm Góc tiến hành các vụ thử nghiệm liên quan đến hệ thống có tính năng tương tự. Dự luật cũng chi 291 triệu USD cho một hệ thống phòng thủ tên lửa để chống lại các mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh.

Nga cũng tuyên bố kế hoạch chế tạo tên lửa siêu thanh đầu tiên cho mình trước năm 2020, trong khi Ấn Độ cũng đã bắt tay vào quá trình phát triển các loại vũ khí siêu tốc tương tự.

Thanh Ngọc

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.