Mỹ, Trung Quốc ký thỏa thuận đối thoại quân sự

Mỹ, Trung Quốc ký thỏa thuận đối thoại quân sự - Ảnh 1

Phạm Trường Long và Bộ trưởng quốc phòng Mỹ

Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày 13/6/2015 đã tiến hành ký một thỏa thuận thiết lập một cơ chế đối thoại giữa hai quân đội.

Mục đích của thỏa thuận này là tạo nền tảng cơ bản để quân đội Mỹ, Trung Quốc có thể phối hợp tốt hơn việc cứu trợ nhân đạo và đáp ứng với tai họa.

Các giới chức Mỹ cũng hy vọng khung làm việc này sẽ tăng tiến sự hiểu biết lẫn nhau và giảm nguy cơ về những phán đoán nhầm giữa hai nước.

Đại tướng Raymond Odierno – Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ và Thượng tướng Lục quân Trung Quốc Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân Ủy Trung ương Trung Quốc đã cùng nhau tham dự lễ ký thỏa thuận.

Trong cuộc gặp với ông Phạm Trường Loang tại Lầu Năm Góc vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng ông hy vọng đạt được sự đồng thuận về các khung làm việc quan trọng khác về những qui tắc ứng xử an toàn hàng không và việc đối đầu trên biển với Trung Quốc vào cuối tháng 9.

Căng thẳng giữ quân đội Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng vào lúc các giới chức Hoa Kỳ nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt xây dựng những đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp tại Biển Đông.

Trong khi đó phía Trung Quốc cũng hoàn toàn không hài lòng về những cáo buộc và kể cả chuyến bay do thám của Hoa Kỳ trong khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) mà Trung Quốc đang cải tạp đất đá trái phép.

Tình hình Biển Đông mới nhất sẽ được báo điện tử Người đưa tin liên tục cập nhật.

Hòa Bình

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.