NATO tiếp tục hướng Đông, chuẩn bị đón Montenegro gia nhập

(tintuphuong.com) Truyền thông Nga ngày 29/6 đưa tin: trong năm nay Montenegro có thể gia nhập NATO, trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục quá trình mở rộng về phía Đông.

NATO chuẩn bị chào đón Montenegro. (Hình minh họa:
NATO chuẩn bị chào đón Montenegro. (Hình minh họa: AP)

NATO tiếp tục quá trình mở rộng về phía Đông kể từ sau khi Liên bang Xô viết tan rã năm 1992. Hiện hầu hết các quốc gia từng thuộc Khối Vácsava và ba quốc gia vùng Baltic đã gia nhập NATO trong giai đoạn từ 1999 đến 2009.

Ba Lan mới đây cho biết trong giai đoạn tới, NATO có thể kết nạp thêm hai quốc gia thành viên mới là Montenegro (trong năm nay) và Macedonia (năm 2016). Nhật báo Kommersant dẫn một nguồn tin thân cận với NATO cho biết “Montenegro là một ứng cử viên lý tưởng vào lúc này”.

Theo đánh giá, nếu trở thành thành viên NATO, Montenegro sẽ là quốc gia duy nhất ở biển Adriatic gia nhập khối quân sự này. Đó cũng được coi là biện pháp duy nhất giúp Montenegro duy trì ổn định.

Tờ Kommersant cho biết thêm, Montenegro từng được kỳ vọng sẽ được mời gia nhập NATO thông qua hội nghị thượng đỉnh của khối này hồi tháng Chín năm ngoái.

Tuy nhiên, Montenegro đã quyết định chuyển vấn đề xin gia nhập NATO sang hội nghị ngoại trưởng các nước thành viên khối này vào tháng 12 tới.
Ngọc Anh
Theo Sputnik

Share This Post

About Author: Anh Trần