Nga-NATO tranh cãi về tiềm lực quốc phòng

Đại diện quân sự các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã có những phát biểu trái ngược nhau xung quanh tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/6, cho biết trong năm nay, lực lượng hạt nhân chiến lược Nga sẽ được bổ sung hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, có khả năng vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ nào, kể cả hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện đại nhất.

Trong khi Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố khối quân sự này không quan tâm tới cuộc chạy đua vũ trang mới và đối đầu với Nga, thì Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nhấn mạnh London và NATO sẵn sàng tăng chi tiêu quốc phòng nhằm đáp trả việc Nga hiện đại hóa lực lượng vũ trang để nâng cao khả năng phòng thủ.

Phát biểu ngày 17/6 trong chuyến thăm Ba Lan thị sát cuộc tập trận đầu tiên mang tên Noble Jump của Lực lượng phản ứng nhanh NATO, ông Stoltenberg nói tuyên bố của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov rằng các nước thành viên NATO đang đẩy Nga vào cuộc chạy đua vũ trang, là không đúng.

Một chiếc tàu đổ bộ của Thụy Điển tham gia tập trận BALTOPS 2015. Ảnh: marines.mil

Tuy nhiên, phát biểu cùng ngày cũng tại Ba Lan trong khuôn khổ một cuộc tập trận khác của NATO mang tên BALTOPS-15, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tuyên bố NATO sẵn sàng tăng kinh phí quốc phòng, trong đó có tăng kinh phí phát triển công nghệ quân sự mới, nhằm “đáp trả tương ứng” với các loại vũ khí mới mà Nga trang bị cho lực lượng vũ trang. Theo tờ Times, những tuyên bố của ông Fallon ám chỉ rằng Anh và NATO đang trong tình trạng chạy đua vũ trang với Nga theo kiểu Chiến tranh Lạnh.

Cùng ngày, phản ứng với tuyên bố của Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang NATO tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove, cho rằng kế hoạch bổ sung hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của Nga là “không thể chấp nhận được” đối với một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin khẳng định kế hoạch hiện đại hóa tiềm lực hạt nhân của Nga không đi ngược với trách nhiệm quốc tế của nước này.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cũng tuyên bố trước báo giới, Nga không tiến hành bất kỳ bước đi nào có thể khiến phương Tây lo ngại và mọi biện pháp mới đây mà Nga buộc phải áp dụng đều chỉ mang tính đáp trả.

Những kế hoạch tăng cường lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga được công bố trong bối cảnh có nhiều thông tin cho biết Mỹ và NATO chuẩn bị đưa vũ khí hạng nặng tới Đông Âu và Baltic, hành động mà Nga coi là đe dọa tới an ninh nước Nga. NATO cũng tiến hành một loạt cuộc tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga, trong đó có cuộc tập trận BALTOPS-15 diễn ra tại Ba Lan và các nước Baltic từ ngày 5/6, với sự tham gia của hơn 40 tàu chiến và 5.000 binh sĩ từ 17 nước. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak ngày 17/6 tuyên bố NATO cần tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại các khu vực biên giới phía Đông khối quân sự này, bất chấp chính sách của Nga.

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.