Tin quốc tế-Góc nhân quyền trong quan hệ Mỹ – Trung

Image copyrightAFP
Image caption

Một bảo tàng nổi tiếng tại Washington D.C. nằm không xa Nhà Trắng đã treo biểu ngữ lớn kêu gọi chính quyền Trung Quốc tôn trọng tự do và nhân quyền trước ngày Chủ tịch Tập Cận Bình tới thủ đô Hoa Kỳ.

Bảo tàng Newseum đã có sáng kiến này nhằm nêu ra chủ đề quyền con người trước cuộc gặp của Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình vào thứ Sáu 25/09.

Ngay từ hôm 16/09 tại Hoa Kỳ đã có ít nhiều các cuộc biểu tình của giới vận động nhân quyền và dân chủ phản đối chính quyền Trung Quốc nhân chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sang Mỹ.

Như một động tác bày tỏ sự ủng hộ với giới vận động Trung Quốc, Ngoại trưởng John Kerry đã gặp gỡ thân nhân của các nhà bất đồng chính kiến và một số nhà đấu tranh dân quyền Trung Quốc vào hôm 23/09.

Image copyrightAFP

Image caption

Trong số họ có ông Lục Quân, một nhà vận động xã hội, cô Esther Zhang (Trương Huệ Hinh), con gái mục sư Trương Thiếu Kiệt hiện bị giam tại Trung Quốc, và cô Jewher Ilham, con gái một học giả người Uighur bị tù tại Trung Quốc.

Nhưng vợ của ông Cao Trí Thịnh, một luật sư tranh đấu tại Trung Quốc, đã từ chối không đến gặp ông John Kerry.

Image copyrightReuters

Theo các báo Mỹ, bà Cảnh Hòa, hiện đang ở Mỹ, cho truyền thông biết chồng bà nhắn qua mạng xã hội nói không nên nhận lời mời từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ.

Theo ông Cao, hiện đã được thả sau năm năm giam cầm, gặp giới chức Mỹ như thế sẽ khiến cho tinh thần đấu tranh của người Trung Quốc bị sút giảm khi mà chính giới Hoa Kỳ ‘vai sánh vai’ với lãnh đạo Trung Quốc.

Ngược lại, giới tài phiệt Hoa Kỳ thì hoan hỉ gặp gỡ phái đoàn Trung Quốc và nhiều người tỏ ra rất tự hào được tiếp kiến Chủ tịch Tập Cận Bình.

Image copyrightAFP

Lãnh đạo của Facebook, Mark Zuckeberger cho hay ông tự hào được nói chuyện bằng tiếng Trung với chủ tịch Tập ở Seattle.

Share This Post

About Author: Phúc Toàn Nguyễn

Một công tác viên biên soạn cho tập chí tổng hợp tin tức mới nhất từ các sự kiện hiện hữu trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.