‘Trung Quốc, Mỹ thiếu lòng tin để cùng hợp tác’

(tintuphuong.com) – Quan hệ Mỹ-Trung đang trở thành tâm điểm của giới chuyên gia và truyền thông thế giới trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Washington vào tuần tới.

Tạp chí The Diplomat ngày 15/9 đã có cuộc phỏng vấn với học giả Michael Tai đến từ Trung tâm Nghiên cứu Phát triển tại trường Đại học Cambridge về mối quan hệ giữa hai cường quốc trên thế giới và mục đích mà hai bên nên hướng tới trong chuyến thăm của ông Tập đến Mỹ.

Học giả Michael Tai là tác giả cuốn sách Quan hệ Mỹ-Trung trong thế kỷ 21: Câu hỏi về lòng tin. Cuốn sách đã chỉ ra rằng, lòng tin là yếu tố then chốt trong việc tăng cường mối quan hệ song phương.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo ông Tai, vấn đề không thực sự nằm ở sự khác biệt trong hệ thống chính trị giữa hai nước mà bởi quan điểm của Washington rằng, không một quốc gia nào có thể thách thức uy quyền của Mỹ.

Trong khi tuyên bố về dân chủ và tự do, Mỹ từng nhiều lần trong quá khứ lật đổ các chính phủ ở Indonesia, Iran, Guatemala hay Chile chỉ vì những chính phủ này không nghe theo Hoa Kỳ. Mỹ sử dụng quyền lực ở các tổ chức quốc tế như IMF hay Ngân hàng Thế giới (WB) để thúc đẩy lợi ích của Mỹ đối với những nước đang phát triển.

Lòng tin phụ thuộc vào lời nói và hành động của mỗi người trong quá khứ. Đối với niềm tin, yếu tố lịch sử trở thành vấn đề quan trọng, ông Tai nhận định.

Trong khi Trung Quốc xây dựng mối quan hệ với nước ngoài dựa trên học thuyết không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, Mỹ đã thiết lập hàng trăm căn cứ quân sự trên khắp thế giới.

Ông Tai cho rằng, niềm tin có thể được xây dựng thông qua sự đồng cảm, nhìn nhận sự việc dưới góc nhìn của người khác. Đồng cảm truyền tải sự tôn trọng và có sức mạnh biến kẻ thủ trở thành bạn bè.

Trong mối quan hệ Trung-Mỹ, Trung Quốc tỏ ra hiểu biết nhiều hơn về chính sách và hành động của Hoa Kỳ. Ông Tai nêu ví dụ các công ty lớn của Mỹ đều trở thành thương hiệu phổ biến ở Trung Quốc. Các bộ phim Hollywood ngày càng xuất hiện nhiều hơn tại các rạp chiếu phim Trung Quốc.

Trong khi trẻ em Trung Quốc được dạy về lịch sử nước Mỹ, các trẻ em Mỹ hiểu biết rất ít về Trung Quốc. Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc không ngần ngại cho con em mình học tiếng Anh ngay từ nhỏ còn số lượng người Mỹ biết tiếng Trung Quốc chỉ nằm ở mức rất hạn chế.

Học giả John Fairbank đến từ trường Đại học Havard từng cảnh báo rằng, xã hội Trung Quốc rất khác biệt so với Mỹ. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ thất bại trừ khi thẳng thắn nhìn nhận sự khác biệt này.

Ông Obama trong chuyến thăm đến Alaska, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của sự biến đổi khí hậu.

Cơ hội để Mỹ và Trung Quốc tăng cường cải thiện lòng tin nằm ở những lĩnh vực mà hai nước có thể cùng hợp tác. Theo ông Tai, vấn đề biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu đem đến cơ hội lịch sử đối với hai nước.

Điều này giống như việc hai người cùng ngồi trên một con thuyền trước cơn sóng dữ. Mỹ-Trung không còn cách nào khác ngoài gạt đi những bất đồng để cùng hợp tác.

Tuy nhiên, những cơ hội hợp tác chung của hai nước vẫn còn bị ảnh hưởng bởi chiến lược an ninh nhằm kiềm chế Trung Quốc của Mỹ. Ông Tai nhận định, thật khó để xây dựng niềm tin nếu như các nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục có cái nhìn tiêu cực hay thậm chí hy vọng Trung Quốc sụp đổ.

Chuyến thăm đến Washington của ông Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh những mâu thuẫn trong vấn đề an ninh mạng khiến cho quan hệ hai nước trở nên tiêu cực. Theo ông Tai, Trung Quốc đã trải qua nhiều bài học đau thương trong quá khứ. Bắc Kinh ngày nay luôn khẳng định rằng mình không theo đuổi chiến tranh và chủ nghĩa bá quyền.

Washington cần phải đặt mình vào vị trí của Trung Quốc để hiễu rõ những quan điểm của Bắc Kinh, ông Tai nhận định. Đáng tiếc rằng, các nhà hoạch định chính sách Mỹ dường như không quan tâm đến yếu tố lịch sử mà chỉ nhìn nhận thế giới trong một giai đoạn ngắn hạn.

Cuối cùng, ông Tai cho rằng Trung Quốc ngày càng trỗi dậy về mặt kinh tế dù đang phải đứng trước những khó khăn nhất định. Sự trỗi dậy này cùng với hàng loạt các dự án đầy tham vọng sẽ làm ảnh hưởng đến trật tự kinh tế và tài chính của Mỹ và phương Tây.

Theo ông Tai, Hoa Kỳ nên coi Trung Quốc như một yếu tố thúc đẩy sự thay đổi và phát triển vì một tương lai tốt đẹp hơn chứ không phải là mối đe dọa. Trung-Mỹ nên cùng hợp tác để theo đuổi một sự thay đổi hòa bình và có lợi cho cả hai bên.

(Theo Người Lao Động)

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.