Hun Sen: “Sam Rainsy mà nắm quyền thì chẳng khác gì Pol Pot”

(tintuphuong.com) – Đó là trích dẫn trong một tuyên bố văn bản dài 3 trang của Thủ tướng Campuchia Hun Sen được đăng tải trên Facebook của ông hôm 8/10 vừa qua, theo tin từ Cambodia Daily.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: AFP

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: AFP

Trong tuyên bố văn bản với nhan đề “Chính sách Nguy hiểm nhất” này, ông Hun Sen đưa ra cảnh báo về một “sự phá hoại” mà lãnh đạo đối lập Sam Rainsy sẽ gây ra nếu đảng CNRP giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Thủ tướng Campuchia thậm chí còn nói rằng, nếu ông Rainsy đắc cử, đấu tranh giai cấp sẽ dẫn tới một cuộc nội chiến, và Campuchia sẽ phải sống lại những ngày tháng kinh hoàng dưới chế độ Khmer Đỏ trong 3 năm Pol Pot nắm quyền (1976-1979).

“Nếu CNRP thắng cử, họ sẽ dựng nên một tòa án giành riêng cho việc kết án các doanh nhân mà họ buộc tội đã làm ăn trái phép. Họ cũng sẽ tịch thu tài sản của người giàu mà họ cho là phạm pháp” – ông Hun Sen viết trong tuyên bố của mình.

Theo Thủ tướng Campuchia, chính sách này làm ông nhớ đến chính sách của Khmer Đỏ hồi tháng 2/1975, khi chế độ này ngay sau khi lên nắm quyền đã tử hình 7 lãnh đạo cấp cao của chính quyền Thủ tướng Lon Nol.

Về phần mình, ông Rainsy cho biết nếu được lên nắm quyền, CNRP sẽ lập một tòa án độc lập để điều tra những vụ việc doanh nhân cướp đất đai của người nghèo.

Tuy nhiên, ông Hun Sen khẳng định nếu làm như vậy chắc chắn sẽ dẫn tới bạo loạn. Ông cho rằng những người bất bình với 3 thập kỉ nắm quyền của CPP sẽ coi chiến thắng của CNRP như một cơ hội để trả thù.

“Nếu CNRP lập tòa án, ai sẽ là bị đơn, ai sẽ là nguyên đơn? Phải chăng nguyên đơn sẽ chỉ thẳng vào mặt ‘bị đơn’, gọi họ là những tên con buôn quỷ quyệt, những kẻ kinh doanh phạm pháp? Họ sẽ trả thù như những gì Pol Pot đã làm với Lon Nol?

Rõ ràng là chẳng khác gì nhau cả, CNRP giờ đây coi những người có tài sản là kẻ thù của họ. Đấu tranh giai cấp sẽ xảy ra và bùng phát thành nội chiến” – ông Hun Sen viết.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.