Tin quốc tế-Vì sao bà Clinton không thích TPP?

Image copyrightAP
Image caption

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đang ‘giả vờ’ và ‘cơ hội’ khi ra tuyên bố được cho là ‘bài TPP’ vào thời điểm ‘nhạy cảm’ trong chính trị nội bộ trước bầu cử ở Mỹ hiện nay, nhằm tìm đường ‘tới Nhà Trắng’, một học giả người Mỹ nói với tintuphuong.com hôm thứ Năm.

Hôm 07/10/2015, nữ ứng viên thuộc Đảng Dân chủ Mỹ cho cuộc bầu cử Tổng thống vào Nhà Trắng năm 2016 tỏ ra ‘không ủng hộ’ Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương mà Mỹ và 11 quốc gia khác vừa hoàn tất đàm phán kỹ thuật hôm thứ 05/10.

Bà Hillary Clinton nói: “Với những gì tôi biết về nó hôm nay, tôi không ủng hộ những gì tôi biết về TPP… Tôi cố gắng tìm hiểu thêm thật nhiều về thỏa thuận nhưng tôi lo ngại.”

trực tuyến tuần này của tintuphuong.com Việt ngữ hôm 09/10, PGS. TS , nhà nghiên cứu chính trị từ Đại học Hong Kong, nói:

“Nói một từ thôi là giả vờ. Bà cũng như chồng của bà từ lâu đã ủng hộ những hiệp định về thương mại. Nhưng bà đang cố gắng để tìm được con đường tới Nhà Trắng.

“Tôi là một người thực sự quan tâm đến tác động của các hiệp định thương mại đối với lao động ở Mỹ chẳng hạn.

“Nhưng tôi thấy bà Hillary Clinton, để dùng một chữ thường xuyên được dùng ở Việt Nam, là một người cơ hội, như là một cơ hội chính trị.

“Tôi cũng lo một chút là cái phát biểu của bà sẽ tác động tới TPP ở Mỹ.

“Nhưng trên hết, tôi cũng thấy buồn về quyết định này, bởi vì tôi nghĩ nó không chân thành. Nó không thật thà.

“Và tôi hy vọng là bên Mỹ, tôi ít khi ủng hộ cho Đảng Cộng hòa, nhưng tôi hy vọng là những người mà khách quan hơn sẽ thấy là những vấn đề mà bà Hillary Clinton nêu không chỉ là khác so với những gì mà bà đã nói từ trước đây, mà về mặt lôgíc, nó không đảm bảo.”

Thời điểm nhạy cảm

Image copyrightEPA

Image caption

Tiến sỹ , Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Học viện Quan hệ Quốc tế, thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam, đưa ra bình luận tại cuộc Tọa đàm.

Ông nói: “Tôi đồng ý với ông Jonathan London ở chỗ ở đây là thời điểm nhạy cảm trong chính trị nội bộ Mỹ, bởi vì bà Hillary Clinton là một trong những ứng cử viên sáng giá của Đảng Dân chủ.

“Do vậy mà phát biểu của bà hiện nay có thể có những tính toán khác. Cần phải có thời gian để nghiên cứu và đánh giá rõ hơn… Điểm thứ hai là hiện nay, TPP dù sao cũng được coi là một thành công của Chính phủ của ông (Barack) Obama.

của tintuphuong.com.

Quý vị có thể theo dõi toàn văn cuộc của tintuphuong.com , chương trình có sự tham gia của các khách mời là TS Trần Việt Thái, Bộ Ngoại giao VN, TS. Jonathan London, Đại học Thành thị Hong Kong, PGS. TS Phạm Quý Thọ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Luật sư Lê Công Định từ Sài Gòn, Luật sư Vũ Đức Khanh từ Ottawa, Canada, Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp từ Sài Gòn và nhà báo Vincent Ni, tintuphuong.com Tiếng Trung.

Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu các nội dung của trong các bài vở tiếp theo, mời quý vị đón theo dõi.

Image caption

Share This Post

About Author: Phúc Toàn Nguyễn

Một công tác viên biên soạn cho tập chí tổng hợp tin tức mới nhất từ các sự kiện hiện hữu trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.