Nga điều chỉnh chương trình không gian-vũ trụ

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga (Roscosmos) ngày 29/12 thông báo Moskva sẽ xem xét lại hoạt động của chương trình không gian-vũ trụ nước này.

Tên lửa đẩy Proton mang theo vệ tinh Luch-5V và vệ tinh viễn thông KazSat-3 rời khỏi bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Baikonur ngày 28/4/2014. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng Nga sẽ cắt giảm hàng tỷ USD, bao gồm cả ngân sách cho kế hoạch thám hiểm Mặt Trăng đầy tham vọng.

Báo “Izvestia” của Nga đưa tin Roscosmos đã lên kế hoạch cắt giảm 88,5 tỷ ruble (tương đương 1,22 tỷ USD) ngân sách dành cho các chuyến thám hiểm khám phá Mặt Trăng, được thực hiện bằng các chuyến bay có người lái, xuống còn 329,67 tỷ ruble. Tuy nhiên, báo này cho hay ngân sách để đóng một tàu vũ trụ bay tới Mặt Trăng sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong khi đó, Roscosmos đã từ chối phản hồi về thông tin cắt giảm trên, đồng thời khẳng định chương trình không gian-vũ trụ mới sẽ vẫn có quy mô lớn. Cơ quan này nêu rõ: “Dự án này nằm trong chương trình không gian-vũ trụ liên bang giai đoạn 2016-2025 dự kiến sẽ bao gồm hoạt động nghiên cứu Mặt Trăng sử dụng tàu vũ trụ không người lái, cũng như phát triển tiềm lực khoa học-công nghệ phục vụ các hoạt động nghiên cứu, trong đó bao gồm cả những sứ mệnh có người lái”.

Ngoài ra, Roscosmos cũng cho biết một số bộ trưởng trong Chính phủ Nga cũng tham gia vào công tác điều chỉnh chương trình không gian-vũ trụ kéo dài tới năm 2025 này.

TTXVN/Tin Tức

Điện tử và cuộc sống công nghệ số ; tác phẩm Nga điều chỉnh chương trình không gian-vũ trụ Bản quyền báo tin tức điện tử.
– Chuyên trang tin tức https://tintuphuong.com phân phối tin nhanh điện tử tương lai cuộc sống số hóa và tự động hóa.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

Share This Post

About Author: Anh Trần