Quy trình tuyển chọn vào Lữ đoàn Đặc công 5

(tintuphuong.com) – Để trở thành chiến sĩ người nhái của Lữ đoàn Đặc công 5, ngoài yêu cầu thể lực – sức khỏe hơn người, còn phải có thần kinh tiền đình cực tốt.

Theo chia sẻ của Thiếu tá Lê Quốc Ngự, Liên đội trưởng Liên đội 3: “Người nhái, ngoài yêu cầu thể lực – sức khỏe hơn người, còn phải có thần kinh tiền đình cực tốt. Mỗi năm, toàn binh chủng tuyển chọn được khoảng 10 người cho Liên đội 3 và trong quá trình huấn luyện, một số vẫn bị loại. Đặc biệt, các người nhái phải bơi được ít nhất là 12 km trên biển và lặn trong 3 phút”.

“98% quân số đơn vị được tuyển chọn từ các tỉnh ven biển theo các yêu cầu đặc biệt, cao hơn hẳn các quân binh chủng khác. Yếu tố sức khỏe là quan trọng nhất đầu vào. Để thành chiến đấu viên của Lữ đoàn 5, phải tuyển chọn khắt khe như vào phi công, bộ đội tàu ngầm”, Trung tá Lê Công Quý, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Đặc công nước 5 chia sẻ.

Quy trinh tuyen chon vao Lu doan Dac cong 5

Chiến sĩ đặc công nước trước giờ huấn luyện.

Trong khi đó, Thượng tá Hoàng Văn Số, Phó chính ủy Lữ đoàn Đặc công nước 5 chia sẻ: “Ngay tiêu chuẩn ăn cũng có đến 4 chế độ khác nhau, dành cho bộ binh, đặc công nước – chống khủng bố, đặc công người nhái và hải đội tàu”.

Đặc thù nhiệm vụ đó đòi hỏi việc khám tuyển đặc công người nhái phải được thực hiện rất khắt khe. Đại tá Hoàng Văn Kiên, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Lữ đoàn Đặc công 5 chia sẻ:

Chiều cao đặc công người nhái không dưới 1,65 m; trọng lượng cơ thể không dưới 52 kg; lực bóp tay yếu nhất không dưới 35 kg; lực kéo không dưới 200% trọng lượng cơ thể…

Ngoài ra, để có thể làm đặc công người nhái, “ứng viên” còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn chức năng sinh lý về hệ tim mạch, hệ hô hấp, mắt, tiêu hóa…

Do yêu cầu về sức khỏe hết sức đặc biệt như vậy, nên để đảm bảo đủ số lượng, hằng năm việc khám tuyển đặc công người nhái đã mở rộng ra đến các đơn vị trong toàn quân, thậm chí đến đối tượng thanh niên tại các trường THPT ở các địa phương có địa bàn sông nước…

Theo Thượng tá Lê Quang Anh, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Đặc công 5, đặc công người nhái là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của đặc công nước. Đặc công nước đã đặc biệt rồi, đặc công người nhái còn đặc biệt hơn, bởi ngoài các nội dung huấn luyện, rèn luyện như đặc công nước, họ còn phải huấn luyện những bài tập riêng.

Tính nguy hiểm của đặc công người nhái rất cao, nhất là phải đối mặt với các loại sinh vật biển nguy hiểm. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc công người nhái phải đặc biệt dũng cảm; kỹ, chiến thuật đặc biệt điêu luyện; thể lực đặc biệt dẻo dai và đặc biệt mưu trí, thông minh, linh hoạt.

Đặc công nước ít, quý và đặc biệt cần thiết nhưng tuổi nghề không dài. Thường thì độ tuổi để có sức khỏe tốt nhất cho đặc công người nhái hoàn thành nhiệm vụ không quá 35 tuổi hoặc cùng lắm đến 40 tuổi.

(Theo Đất Việt)

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.