Thử nghiệm thực tế công nghệ Li-Fi nhanh gấp 100 lần Wi-Fi

Thử nghiệm thực tế công nghệ Li-Fi nhanh gấp 100 lần Wi-Fi - Ảnh 1

Công nghệ Li-Fi sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu, thay vì sử dụng sóng radio như Wi-Fi.

Mới đây, các nhà khoa học lần đầu tiên đã mang công nghệ Li-Fi ra khỏi phòng thí nghiệm và áp dụng thử nghiệm tại 1 văn phòng ở Tallinn, Estonia và ghi nhận được tốc độ truyền tải dữ liệu thông qua Li-Fi rơi vào mức 1 Gigabyte mỗi giây. Như vậy, nhờ sử dụng ánh sáng để truyền dữ liệu nên băng thông của Li-Fi có thể cao cấp 100 lần so với Wi-Fi.

Trước đó, các nhà khoa học đã từng chế tạo và thử nghiệm công nghệ truyền dẫn dữ liệu Li-Fi trong phòng thí nghiệm và đo được tốc độ truyền dữ liệu cực cao, lên tới 224 Gigabit/s, tức là tương đương khoảng 28 Gigabyte dữ liệu được chuyển từ nơi này sang nơi khác trong thời gian 1 giây.

Với Li-Fi, bạn có thể kết nối vào Internet chỉ bằng cách ở trong một khu vực được chiếu sáng bởi chùm sáng phát ra từ bóng đèn, thậm chí bạn cũng có thể dùng đèn pha của xe hơi để truyền nhận dữ liệu nữa.

Thử nghiệm thực tế công nghệ Li-Fi nhanh gấp 100 lần Wi-Fi - Ảnh 2

Hoạt động của hệ thống Li-Fi.

Công nghệ giao tiếp bằng ánh sáng nói chung hoạt động với nguyên lý như sau: các bóng đèn trong hệ thống sẽ được tắt bật rất nhanh, ở mức nano giây. Mỗi lần tắt bật như thế thì một bộ thu tín hiệu sẽ ghi nhận và chuyển thể nó thành dữ liệu. Vì điều này diễn ra quá nhanh nên mắt người không thể thấy được sự thay đổi trạng thái của đèn, chúng ta vẫn thấy bóng sáng như bình thường.

Chắc chắn rằng các bóng đèn Li-Fi cần phải được duy trì nguồn điện để có thể chạy, tuy nhiên bóng có thể chỉnh độ sáng xuống một mức cực thấp mà mắt chúng ta không nhìn thấy nhưng việc truyền tải tín hiệu vẫn diễn ra được.

Vì sóng ánh sáng không thể đâm xuyên qua tường cũng như các vật cản dày, Li-Fi có phạm vi hoạt động hẹp hơn so với Wi-Fi, vốn dùng sóng radio có tính đâm xuyên mạnh hơn. Bù lại, Li-Fi an toàn hơn vì người ngoài khó hack hơn trong một phạm vi hẹp.

Thử nghiệm thực tế công nghệ Li-Fi nhanh gấp 100 lần Wi-Fi - Ảnh 3

Li-Fi hứa hẹn sẽ là bước đột phá trong việc truyền tải dữ liệu.

Hiện Li-Fi vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng nó sẽ sớm được triển khai ngoài thực tế.

Với việc từng bước được đưa vào thử nghiệm ở môi trường thực tế, công nghệ Li-Fihứa hẹnsẽ dần thay thế công nghệ Wi-Fi hiện tại, thử tưởng tượng với tốc độ đạt được của Li-Fi trong phòng thí nghiệm như trên thì bạn hoàn toàn có thểtải 18 bộ phim dung lượng 1.5GB chỉ vỏn vẹn trong vòng 1 giây.

Xem thêm >>>Những ứng dụng dành cho Android khiến ‘tín đồ’ iOS phải ‘khóc thét’

Kiều Hương(T.H)

Tin hiện đại và tương lai công nghệ số ; tác phẩm Thử nghiệm thực tế công nghệ Li-Fi nhanh gấp 100 lần Wi-Fi Bản quyền báo người đưa tin điện tử.
– Chuyên trang tin tức https://tintuphuong.com phân phối tin nhanh hiện đại hóa công nghệ và tương lai cuộc sống.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. http://usohr.org phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.