Đĩa thủy tinh “5 chiều” lưu trữ 360 TB dữ liệu, tuổi thọ 13,8 tỷ năm

(tintuphuong.com) – Các nhà khoa học đã tạo ra một hình thức lưu trữ dữ liệu mới mang tên đĩa năm chiều, có tuổi thọ “siêu khủng” lên đến 13,8 tỉ năm.

Theo tin tức trên trang Theverge, các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) đã tạo ra một hình thức lưu trữ dữ liệu mới, giúp mã hóa thông tin vào cấu trúc nano nhỏ xíu chứa trong thủy tinh. Thiết bị này có tên là “đĩa 5 chiều”, nó có thể lưu trữ khoảng 360 terabyte dữ liệu, với tuổi thọ ước tính lên đến 13,8 tỷ năm trong nhiệt độ 190°C.

Được biết, công nghệ này từng được giới thiệu vào năm 2013, tuy nhiên cho đến hiện tại mới hoàn thiện và hướng đến mục tiêu thương mại.

Aabid Patel, sinh viên theo học ĐH Southampton, thành viên của nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: “Chúng tôi có thể mã hóa bất cứ thứ gì. Chúng tôi không giới hạn bất cứ điều gì, chỉ cần cung cấp cho chúng tôi các tập tin và chúng tôi có thể ghi nó vào một chiếc đĩa”.

Đĩa thủy tinh "5 chiều" lưu trữ 360 TB dữ liệu, tuổi thọ 13,8 tỷ năm - Ảnh 1

Loại kính 5 chiều mới có tuổi thọ lên đến 13,8 tỉ năm.

Để chức minh hiệu quả của sản phẩm, giáo sư Peter Kazansky, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, đã tạo ra những chiếc đĩa lưu giữ bản sau kinh thánh, học thuyết Isaac Newton Opticks (văn bản nền tảng cho việc nghiên cứu về ánh sáng và ống kính) và Tuyên ngôn của Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền.

Bí mật công nghệ tạo ra chiếc đĩa 5D này đó là việc lưu trữ thông tin bên trong thiết kế, bằng cách sử dụng cấu trúc vật lý nhỏ xíu được gọi là “nanogratings”. Điều này tương tự như việc lưu trữ thông tin trên các đĩa CD thay vì thực hiện điều đó chỉ trong hai chiều như truyền thống thì ánh sáng phản xạ mã hóa nó ra thành 5 chiều. Đây cũn là nguồn gốc tạo nên tên của chiếc đĩa lưu trữ thế hệ mới.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho biết, sở dĩ chiếc đĩa 5D này có tuổi thọ cao là do được làm từ loại kính siêu bền. Loại kính này cần phải nung ở nhiệt độ cao trong quá trình sản xuất. Các nhà khoa học cũn cho biết, sản phẩm của họ vẫn được đảm bảo an toàn ở nhiệt độ tối đa lên đến 1.000°C. Được biết, tuổi thọ của chiếc kính này tuổi thọ của chiếc đĩa 5 chiều tương đương với tuổi của vũ trụ, gấp 3 lần tuổi của Trái Đất.

Các nhà hoa học đánh giá, chiếc đĩa thủy tinh 5 chiều được cho là hội đủ tiềm năng để sử dụng cho việc lưu trữ ở các bảo tàng và phòng trưng bày, tuy nhiên các nhà khoa học tham gia nghiên cứu cũng tin rằng công nghệ mới sẽ được thương mại hóa trong một tương lai không xa.

Nhân Văn (Theo Theverge​)

Video xem nhiều nhất:

Tin Công nghệ ; tác phẩm

Đĩa thủy tinh “5 chiều” lưu trữ 360 TB dữ liệu, tuổi thọ 13,8 tỷ năm

Bản quyền báo Đời sống pháp luật điện tử.
– Chuyên trang tin tức https://tintuphuong.com phân phối tin nhanh công nghệ / kỹ thuật tương lai.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

Share This Post

About Author: Phúc Toàn Nguyễn

Một công tác viên biên soạn cho tập chí tổng hợp tin tức mới nhất từ các sự kiện hiện hữu trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.