Tòa án Mỹ buộc Apple hack iPhone cho FBI

[wpipa id="42973"]

Bạn cần một trang tin nhanh về công nghệ và khoa học kỹ thuật.

(tintuphuong.com) – Tòa án Mỹ đã ra phán quyết buộc hãng Apple phải phá khóa 1 chiếc iPhone của một tên khủng bố để FBI lấy các dữ liệu mà cơ quan này tình nghi.

Theo tin tức trên Business Insider, vào hôm 17/2, tòa án Mỹ đã yêu cầu hãng Apple phải giúp FBI phá khóa tính năng bảo mật trên chiếc iPhone của kẻ sát nhân. Tuy nhiên, CEO Apple, Tim Cook đã đáp trả lại phán quyết trên của tòa án rằng, thực chất FBI không chỉ muốn mở khóa iPhone của thủ phạm mà còn muốn mở thêm nhiều mẫu iPhone khác về sau. Apple cũng cho biết, nếu hãng này đồng ý với phán quyết trên thì cho dù có hay không tìm được bất cứ thông tin gì trong chiếc điện thoại, đây sẽ vẫn trở thành tiền lệ xấu về sau.

Tòa án Mỹ buộc Apple hack iPhone cho FBI - Ảnh 1

Tim Cook phản đối phán quyết của toàn án Mỹ.

Trong bức thư gửi đến các khách hàng, Tim Cook đã viết, chúng tôi không cảm thông cho những kẻ khủng bố và chúng ta cũng vậy. Nhưng ông cảm thông cho những khách hàng của mình và hiểu nguy cơ mà Apple phải đối mặt từ bất cứ hành động mang tính chất phục tùng nào của mình.

Tim cook cũng cho biết thêm, rõ ràng rằng Apple hợp tác và hỗ trợ tất cả những yêu cầu có thể, nhưng họ chưa bao giờ trao quyền truy cập vào những dữ liệu được mã hóa end-to-end, bởi về mặt kỹ thuật họ không thể làm như thế và họ phải chiến đấu chống lại tất cả những yêu cầu liên quan đến việc mở cửa hậu vào phần cứng và phần mềm của mình.

Tòa án Mỹ buộc Apple hack iPhone cho FBI - Ảnh 2

Khẩu hiệu của những người biểu tình ủng hộ Apple.

Được biết, sở dĩ tòa án Mỹ phải ra phán quyết này là bởi chính tính năng bảo mật của iPhone. Chủ nhân của chiếc điện thoại 5C  do hãng Apple cung cấp. Tên sát nhân đã kích hoạt một tính năng khiến thiết bị tự động xóa sạch vĩnh viễn toàn bộ dữ liệu trong máy nếu nhập sai passcode quá 10 lần liên tiếp.  Theo FBI, cơ quan này tin rằng hãng Apple có thể thực hiện các thủ thuật nâng cấp firmware khiến chiếc điện thoại không bị xóa sạch mọi dữ liệu, từ đó giúp FBI dễ dàng phá passcode hơn.

Phản ứng trước phán quyết trên, một nhóm biểu tình khoảng 30 người đã tập trung trước cửa hàng Apple Store tại San Francisco (Mỹ)  vào buổi chiều hôm cùng ngày để ùng hộ quyết định của Apple chống lại phán quyết của tòa án. Những người biểu tình thuộc tổ chức phi lợi nhuận có tên Fight for the Future. Được biết, cuộc biểu tình này là khởi đầu cho kế hoạch biểu tình tại nhiều thành phố khác như: New York, Boston và Minneapolis

Charlie Furman, một người trong nhóm biểu tình chia sẻ: “Thật tuyệt vời khi Apple đã đưa ra quyết định đúng đắn vào thời điểm này. Apple đã không bỏ qua những quy định về bảo mật. Chúng ta cần tán dương hành động đó. Bởi đây là bước tiến đầu tiên trong việc chống lại xâm phạm quyền riêng tư và chúng ta sẽ không thể để mọi chuyện đi xa hơn nữa”.

Những người biểu tình còn cho rằng, FBI dường như đang muốn Apple giao chiếc chìa khóa để kiểm soát tất cả iPhone khi cần thiết. Điều này là khó có thể chấp nhận trong một xã hội tiến bộ như hiện tại.

Nhân Văn (tổng hợp)

Video xem nhiều nhất:

Tin Công nghệ ; tác phẩm Tòa án Mỹ buộc Apple hack iPhone cho FBI Bản quyền báo Đời sống pháp luật điện tử.
– Chuyên trang tin tức https://tintuphuong.com phân phối tin nhanh công nghệ / kỹ thuật tương lai.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

Share This Post

About Author: Phúc Toàn Nguyễn

Một công tác viên biên soạn cho tập chí tổng hợp tin tức mới nhất từ các sự kiện hiện hữu trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.