TCN-Mỹ cáo buộc cựu nhân viên của IBM lấy cắp mã nguồn

(tintuphuong.com) –  Một công dân Trung Quốc đã bị các nhà chức trách Mỹ buộc tội gián điệp kinh tế vì đã đánh cắp mã nguồn từ công ty IBM, nơi người này từng làm việc.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, các nhà chức trách Mỹ buộc tội Xu Jiaqiang, công dân Trung Quốc, ba tội danh liên quan tới việc làm gián điệp kinh tế vì đánh cắp mã nguồn của công ty cũ tại Hoa Kỳ.

Báo VnExpress cũng cho biết thêm, tuy Sở Tư pháp Mỹ không công bố chức danh cụ thể nhưng các điều tra cho thấy ông Xu Jiaqiang làm việc với vai trò người phát triển phần mềm của IBM. Ông Xu có ý định bán các mã nguồn của mình, phục vụ cho lợi ích của chính phủ Trung Quốc.

Mỹ cáo buộc cựu nhân viên của IBM lấy cắp mã nguồn - Ảnh 1


Theo truyền thông Mỹ, Xu Jiaqiang là cựu nhân viên của Tập đoàn IBM. (Ảnh: Getty Images)

Theo thông tin từ văn phòng Bộ Tư pháp Mỹ, ông Xu là nhân viên phát triển phần mềm cho “một công ty đặc biệt của Mỹ” từ tháng 11/2010 đến 5/2014. Tuy nhiên theo website của công ty IBM, hiện ông Xu Jiaqiang vẫn nằm trong danh sách là một nhà phát triển phần mềm của hãng. Theo thông tin từ BBC, hiện tại IBM chưa có phản hồi về việc này.

Ngày 14/6, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo ông Xu đã có kế hoạch chia sẻ mã nguồn giá trị với Ủy ban kế hoạch hóa gia đình và Cơ quan y tế quốc gia của Trung Quốc.

Theo báo Tuổi trẻ, mã nguồn bị đánh cắp là hệ thống tập tin được tập hợp nhằm hỗ trợ hoạt động của một máy tính trong việc điều phối công việc giữa nhiều máy chủ với nhau. Các mã nguồn này sẽ giúp tăng hiệu suất của máy tính “bằng cách phối hợp công việc giữa nhiều máy chủ khác nhau”.

Được biết, Xu Jiaqiang từng bị bắt vào tháng 12/2015 vì tội đánh cắp một bí mật thương mại của sếp cũ. Với mỗi một tội danh làm gián điệp trong số ba tội danh, ông Xu sẽ phải chịu mức án tối đa 15 năm tù. Còn ba tội danh đánh cắp bí mật thương mại khác, mỗi tội danh cũng có mức án tù tối đa là 10 năm.

Dự kiến, Xu Jiaqiang sẽ phải trả lời về những cáo buộc này tại Mỹ vào ngày 16/6.

Từ trước đến nay, giữa Trung Quốc và Mỹ thường xuyên xảy ra các cáo buộc lẫn nhau về các vụ tấn công mạng hoặc đánh cắp các bí mật. Tuy nhiên, Trung Quốc từng tuyên bố, sẽ không tham gia bất cứ dạng thức đánh cắp các bí mật thương mại nào. Lần gần đây nhất là vào năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh không khuyến khích cũng như không ủng hộ các hoạt động đó ở mọi dạng thức.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin Công nghệ ; tác phẩm Mỹ cáo buộc cựu nhân viên của IBM lấy cắp mã nguồn Bản quyền báo Đời sống pháp luật điện tử.
– Chuyên trang tin tức https://tintuphuong.com phân phối tin nhanh công nghệ / kỹ thuật tương lai – nguồn cấp báo điện tử Đời sống pháp luật Online.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

Share This Post

About Author: Phúc Toàn Nguyễn

Một công tác viên biên soạn cho tập chí tổng hợp tin tức mới nhất từ các sự kiện hiện hữu trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.