5 năm điều hành ta Apple, Tim Cook chừng đặt bao nhiêu tiền?

(tintuphuong.com) – Sau 5 năm giữ chiếc ghế điều hành Apple từ Steve Jobs, Tim Cook đã kiếm về cho bản thân số tiền khổng lồ, khiến nhiều người choáng váng.

Theo hãng tin Bloomberg, Sau 5 năm tiếp quản chức vụ Giám đốc điều hành, CEO của Apple, Tim Cook đã kiếm được 373 triệu USD từ cổ phiếu của “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.

Vào năm 2011, khi chính thức tiếp quản chiếc ghế CEO của Apple, Tim Cook được hưởng quyền sở hữu 1 triệu cổ phiếu của công ty. Tuy nhiên, một nửa số cổ phiếu này sẽ được giao vào năm 2016, nửa còn lại sẽ được thực hiện 5 năm sau, tức năm 2021.  Thế nhưng điều khoản này đã bị thay đổi vào năm 2013, khi Cook quyết định quyên góp 1/3 số cổ phần của mình thành nhóm S&P500 – sẽ có giá trị tùy thuộc vào thành tích của cố phiếu Apple.

5 năm điều hành Apple, Tim Cook kiếm được bao nhiêu tiền? - Ảnh 1


Tim Cook kiếm được 373 triệu USD từ cổ phiếu của Apple. 

Mặc dù quyên góp nhưng số cổ phiếu thưởng của Tim Cook chỉ thấp hơn đôi chút – với giá trị bằng 98,6% so với ban đầu, dựa theo các con số thống kê của Bloomberg. Số cố phiếu của Tim Cook sau khi được quy ra tiền mặt sẽ tương đương với 373 triệu USD theo giá thị trường ngày 24/8, và ông cũng có thể nhận được số tiền sau 5 năm nữa.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Apple dưới thời Steve Jobs có nhiều đột phá và ý tưởng độc đáo hơn 5 năm được điều hành bởi Tim Cook. Những gì mà Tim Cook đang làm là hoàn thiện các sản phẩm và dịch vụ như Apple TV hay iPad mà chưa thực sự khai phá mảnh đất mới nào.

Hiện tại, Tim Cook đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là khi “con gà đẻ trứng vàng” của Apple là iPhone đang suy giảm liên tục. Đầu năm 2016, doanh số iPhone giảm lần đầu tiên trong lịch sử, và không ít người dự đoán rằng Apple sẽ không thể đạt doanh thu như thời kỳ đỉnh cao mà Apple đạt được trước đó.

Ngoài ra, sự kiện chính phủ Ấn đã từ chối yêu cầu của Apple cho phép mở cửa hàng Apple Store tại nước này càng khiến cho việc kinh doanh iPhone của hãng thêm khó khăn. Ngoài ra,  chính phủ Ấn cũng bác bỏ đề nghị nhập khẩu iPhone cũ đã được tân trang vào quốc gia này kể từ đầu tháng 5/20166.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều u ám, Tim Cook cũng cho thấy những tín hiệu tích cực, khi giúp công ty kiếm ra tiền từ những mảng dịch vụ, phần mềm khác. Điển hình là Apple vừa tăng thêm 12% doanh thu trong quý vừa qua đến từ các dịch vụ kỹ thuật số như iCloud, Apple Pay, AppleCare và App Store.

Nhân Văn (theo Bloomberg)

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin Công nghệ ; tác phẩm 5 năm điều hành Apple, Tim Cook kiếm được bao nhiêu tiền? Bản quyền báo Đời sống pháp luật điện tử.
– Chuyên trang tin tức http://tintuphuong.com phân phối tin nhanh công nghệ / kỹ thuật tương lai – nguồn cấp báo điện tử Đời sống pháp luật Online.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. http://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

Share This Post

About Author: Phúc Toàn Nguyễn

Một công tác viên biên soạn cho tập chí tổng hợp tin tức mới nhất từ các sự kiện hiện hữu trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.