Cảnh báo mã độc địa tấn làm hệ thống thơ điện tử làm vụ

Thời gian qua, hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh Quảng Ninh xuất hiện thư lạ, chứa mã độc, tiềm ẩn nguy cơ người sử dụng bị lấy cắp thông tin cá nhân.

Ảnh minh họa.

Ông Vũ Công Lực, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh cho biết: Thời gian qua, hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh Quảng Ninh xuất hiện thư lạ, chứa mã độc, tiềm ẩn nguy cơ người sử dụng bị lấy cắp thông tin cá nhân.

Ông Lực khuyến cáo, cán bộ, công chức trong tỉnh sử dụng thư điện tử công vụ cần nêu cao cảnh giác phòng tránh các thư điện tử lạ. Tuy nhiên, đến nay chưa có thiệt hại nào xảy ra đối với hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh.

Theo khuyến cáo của Sở Thông tin và Truyền thông hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh này bị tấn công bằng một số hình thức trong đó có hình thức giả mạo thư điện tử của quản trị hệ thống thư. Thư giả được tạo ra và gửi cho các tài khoản thuộc hệ thống thư điện tử công vụ mail.quangninh.gov.vn với một số nội dung nhằm lừa đảo người dùng truy cập vào các website, bấm vào đường dẫn kết nối (đường link) lạ hoặc mở email có chứa mã độc hại.

Mã độc sau khi xâm nhập vào máy tính, điện thoại của khách hàng sẽ lấy cắp thông tin của khách hàng. Sau đó, chúng dùng những thông tin này phục vụ cho các mục đích xấu như đánh cắp tiền từ tài khoản, thuyết phục người dùng đứng tên tài khoản…

Để tăng cường đảm bảo an toàn khi sử dụng hòm thư điện tử công vụ, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh khuyến cáo các cơ quan, đơn vị, cá nhân người dùng hòm thư điện tử công vụ cảnh giác với các thư điện tử có tên miền lạ như: .dei .uc .pt, .ru, .br, amha-sa.com…; Không nhấn chuột (click) vào bất kỳ tệp tin (file) đính kèm hoặc các đường link liên kết được gửi đến từ các tên miền này; Không phản hồi hoặc chấp nhận lời đề nghị từ nội dung lá thư; Không gửi thông tin cá nhân cho bất cứ đối tượng nào qua thư điện tử nếu chưa xác minh địa chỉ gửi tin cậy; Sử dụng hệ thống chặn lọc thư rác sẽ tự động giúp xác định các thư rác và đáng ngờ bằng cách phát hiện virrus.

Văn Đức (TTXVN)

Điện tử và cuộc sống công nghệ số ; tác phẩm Cảnh báo mã độc tấn công hệ thống thư điện tử công vụ Bản quyền báo Tin tức điện tử – online.
– Chuyên trang tin tức https://tintuphuong.com phân phối tin nhanh điện tử tương lai cuộc sống số hóa và tự động hóa.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

Share This Post

About Author: Anh Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.