Guccifer 2.0, ập mạng khó chừng lãi áp giải thứ cạc nhà điều tra Mỹ

(tintuphuong.com) – Cho đến hiện tại, danh tính hacker Guccifer 2.0, người đánh cắp nhiều tài liệu của Đảng Dân chủ Mỹ, vẫn còn là ấn số với các nhà điều tra Hoa Kỳ.

Guccifer 2.0, kẻ tấn công cơ sở dữ liệu của Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) và lấy đi rất nhiều tài liệu mật, là tin tặc đơn độc.

Theo tin tức trên báo VnExpress, vào giữa năm 2016, rất nhiều dữ liệu, chủ yếu là email và các tài liệu bí mật liên quan đến hoạt động Đảng Dân chủ Mỹ (DNC) bị tung lên mạng khiến những chính trị gia của Hoa Kỳ trở nên bối rối. Tác giả đứng sau sự kiện này là tin tặc rất bí ẩn được biết đến với biệt danh Guccifer 2.0. Tin tặc này được cho là có liên liên kết với Nga, thậm chí là được chính phủ quốc gia này tài trợ.

Guccifer 2.0, ẩn số khó tìm lời giải của các nhà điều tra Mỹ - Ảnh 1

Danh tính của Guccifer 2.0 vẫn là bí mật với các nhà điều tra Mỹ. (Ảnh: VnExpress)

Cho đến thời điểm hiện tại, danh tính của Guccifer 2.0 vẫn là bí mật. Không ai biết rõ danh tính người này, càng không biết tin tặc này có bị chi phối bởi cá nhân hoặc tổ chức khác hay không. Điều duy nhất có thể biết là việc chính tin tặc này thừa nhận mang quốc tịch Romania và chỉ làm việc một mình, không chịu sự sai khiến của ai cả.

Có ba lý do chính cho thấy Guccifer 2.0 liên kết với chính phủ Nga. Thứ nhất, hãng bảo mật Mỹ CrowdStrike cho rằng, hai lần Guccifer 2.0 xâm nhập các dữ liệu của DNC đều có sự hỗ trợ của 2 nhóm tin tặc khác là Cozy Bear và Fancy Bear. Đây là 2 nhóm tin tặc có liên hệ mật thiết với nhà nước Nga, từng đột nhập và đánh cắp nhiều dữ liệu của chính phủ Mỹ.

Thứ hai, các kết quả giám định tài liệu do Guccifer 2.0 tung ra đều có dấu hiệu đã bị chỉnh sửa trên một thiết bị sử dụng ngôn ngữ là tiếng Nga. Thứ ba, các thông tin địa chỉ IP nơi Guccifer 2.0 đăng tài liệu có liên kết với các mạng ngầm tại Nga.

Trên blog của mình, Guccifer 2.0 đã công khai chế nhạo những phân tích từ phía Mỹ, và khẳng định tin tặc này người Romania và không hề có sự ủng hộ của Nga hay một quốc gia khác.

Báo Tri thức trực tuyến cho biết thêm, trước đó, vào năm 2013, tin tặc Marcel Lehel Lazar, hacker người Rumani được biết đến với biệt danh “Guccifer” đã nhiều lần truy cập vào máy chủ email củ bà Clinton khi còn đang giữ chức Ngoại trưởng Mỹ.

Được biết, tin tặc Guccifer là người đầu tiên cung cấp thông tin về việc bà Hillary Clinton dùng email cá nhân trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ để trao đổi công việc, thay vì hòm thư điện tử của văn phòng. Ngay sau công bố này, bà  Hillary Clinton đã phải đổi mặt với cuộc điều tra của FBI. Sau khi xác minh, cơ quan này đã khẳng định việc bà Ngoại trưởng dùng hòm thư cá nhân là đúng sự thật.

Tin tặc Lazar bị bắt 1/2014 và đã bị dẫn độ về Mỹ trong thời gian gần đây. Lazar bị cáo buộc vì hành vi thâm nhập trái phép vào email các nhân vật cao cấp trong chính phủ Hoa Kỳ như cựu tổng thống George Bush, cựu Ngoại trưởng Colin Powell.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin Công nghệ ; tác phẩm Guccifer 2.0, ẩn số khó tìm lời giải của các nhà điều tra Mỹ Bản quyền báo Đời sống pháp luật điện tử.
– Chuyên trang tin tức https://tintuphuong.com phân phối tin nhanh công nghệ / kỹ thuật tương lai – nguồn cấp báo điện tử Đời sống pháp luật Online.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

Share This Post

About Author: Phúc Toàn Nguyễn

Một công tác viên biên soạn cho tập chí tổng hợp tin tức mới nhất từ các sự kiện hiện hữu trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.