Vì sao loại giắc 3.5 mm cụm từ Apple bị vùi dập chẳng yêu tiếc?

Nghe có vẻ như đó là sự thất vọng lớn cho mọi người, nhưng đừng lo lắng bởi có một bộ chuyển đổi cho phép bạn cắm vào điện thoại để nghe với tai nghe tiêu chuẩn. Nó đi kèm iPhone 7 và iPhone 7 Plus.

Loại bỏ giắc 3.5 mm khiến người dùng cảm thấy khó chịu mỗi khi muốn nghe nhạc bằng tai nghe.

Tuy nhiên, chắc chắn bạn vẫn đặt ra câu hỏi tại sao Apple sẽ loại bỏ giắc cắm tai nghe trên iPhone mới khi mà toàn bộ iPhone trước đó đều có cổng này, đó là chưa nói đến hàng tỷ thiết bị khác trên thế giới sử dụng giắc cắm chuẩn 3.5 mm. Apple đã đưa ra một vài lý do để giải thích một cách logic chiến lược của mình.

“Dũng cảm” là lý do chính thức được đưa ra trên sân khấu ở San Francisco vào rạng sáng 8/9. Đó là câu trả lời nghiêm túc của Phó chủ tịch cấp cao Phil Schiller trước đông đảo người tham dự. “Sự dũng cảm để tiến lên, để làm một cái gì đó mới và tốt cho tất cả chúng ta. Nhóm chúng tôi có sự dũng cảm lớn đó”, ông Schiller nói.

Ngay cả khi vấn đề này không được đánh giá cao thì việc chuyển từ giắc âm thanh analog sang âm thanh digital (kỹ thuật số) là tốt hơn cho tất cả chúng ta, điều giắc âm thanh không làm được.

Ngay cả EarPods mới đi kèm iPhone 7/7 Plus cũng đã chuyển sang sử dụng cáp Lightning.

Đặt nguyên nhân trên sang một bên, Schiller sau đó cung cấp 3 điểm giải thích nguyên nhân khiến Apple loại bỏ giắc âm thanh trong bài phát biểu của mình.

– Giắc tai nghe 3.5 mm là một cổng analog. Sử dụng Lightning có nghĩa bạn có thể chuyển bài hát từ iPhone 7 đến thẳng tai, và cũng dùng để sạc tai nghe.

– iPhone đi kèm đầy đủ các công nghệ tuyệt vời. Nếu bạn muốn nhiều hơn nữa các tiện ích, bạn cần phải giải phóng không gian, và giắc tai nghe analog chiếm không gian.

– Apple tin rằng tương lai tất cả mọi thứ là không dây.

Đáng chú ý, không lời giải thích nào cho biết toàn bộ hành tinh đang sử dụng cổng 3.5 mm truyền thống, hoặc tai nghe không dây đòi hỏi phải sạc, hoặc kết nối Lightning là một kết nối cồng kềnh hơn so với tai nghe có giắc 3.5 mm tiêu chuẩn.

Thực sự với người tiêu dùng cổng 3.5 mm đã quá thân thiện với họ, và những lời giải thích của Schiller vẫn chưa đủ sức thuyết phục.

Nhưng chúng ta hãy nhìn vào từng lập luận của Schiller để đi sâu hơn về khác phân tích liên quan đến vấn đề tai nghe này.

Đầu tiên, ông nói cổng âm thanh kỹ thuật số là cách xa so với analog. Nó giúp kiểm soát nhạc tốt hơn, và khả năng sạc tai nghe khi đang sử dụng. Nhưng chúng ta liệu có chắc chắn ai cũng chỉ sử dụng tai nghe đi kèm điện thoại để nghe nhạc? Các tai nghe khác không cần sạc pin. Và ngay cả khi bạn không thể truy cập tính năng bổ sung đi kèm với kết nối kỹ thuật số, bạn có thể thực hiện tất cả hành động trên điện thoại của mình. Xét cho cùng, loại bỏ giắc tai nghe chỉ tốt cho người sử dụng tai nghe không dây, còn những người khác thì không.

Thứ hai, không gian giải phóng liệu có mang lại giá trị? Điều đó tất nhiên có giá trị. Nhưng với người tiêu dùng, nó không quan trọng. Nếu muốn điện thoại có pin kéo dài mãi mãi, muốn âm thanh hoàn hảo, muốn màn hình tuyệt đẹp…, bạn sẽ phải trả bao nhiêu cho điều này? Phần lớn người mua iPhone không xem bài phát biểu mới đây của Apple, vì vậy họ sẽ không bị tác động bởi tuyên bố “Chúng tôi cần thêm không gian bên trong điện thoại”. Nghe có vẻ giống như là một cái cớ, không phải là một tính năng.

Loại bỏ giắc 3.5 mm, Apple dường như đang muốn thống trị cả thế giới công nghệ – một bước đi kiêu hãnh có thể gây ra một tác động ngược lại.

Cuối cùng, ông nói đó là tầm nhìn của Apple trong tương lai. Ý tưởng là tất cả mọi thứ sẽ không dây. Nhưng nhà phân tích Ben Thompson của Stratechery nói rằng điều đó chỉ đơn giản là cái cớ để Apple kiếm tiền, mà điều này thể hiện qua việc Apple tạo ra tai nghe AirPods, đặt nền móng cho một thế giới phụ thuộc vào iPhone. Đây thật sự là một động thái khôn ngoan của Apple để họ thoát khỏi các đối thủ cạnh tranh. Nhưng xét cho cùng, nó chỉ giúp kéo dài sự thống trị của Apple.

Ý kiến của Thompson không sai, và nó cũng có ý nghĩa cho tương lai của tất cả chúng ta. Dù thế nào thì người thông thường khi mua iPhone sẽ tự hỏi: “Giắc cắm tai nghe ở đâu?”.

Tất nhiên, cũng không thể không nhắc đến một lý do khác không được Apple đưa ra, đó là loại bỏ giắc âm thanh đã giúp iPhone trở thành thiết bị kháng nước. Nhưng, từng đó thực sự chưa đủ mạnh để chúng ta chấp nhận loại bỏ một trong những cổng được sử dụng rộng rãi nhất trong lịch sử thiết bị điện tử.

An Nhiêntheo Business Insider

Tin hiện đại và tương lai công nghệ số ; tác phẩm Vì sao loại giắc 3.5 mm của Apple bị vùi dập không thương tiếc? Bản quyền báo Người đưa tin điện tử online.
– Chuyên trang tin tức https://tintuphuong.com phân phối tin nhanh hiện đại hóa công nghệ và tương lai cuộc sống.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.