Hiểm tai tự ào lưu chụp hình tự sướng trong suốt giới trẻ

Hậu họa từ smartphone

Chị Thu tra hỏi con gái một hồi và biết được sự thật phũ phàng. Những bức ảnh tự sướng này do chính tay con gái chị chụp trong phòng kín. Có điều, con bé lại share (chia sẻ) những bức ảnh nhạy cảm của mình cho một số đứa bạn thân. Nghe cô con gái 15 tuổi thú nhận, chị Thu mới hay, trong giới trẻ đang có trào lưu chụp ảnh tự sướng (ảnh sexy). “Nếu biết trước được điều này, mình đã không mua cho con chiếc điện thoại Sam Sung Galaxy A7 giá gần 6 triệu cho con gái”. Chị Thu tự độc thoại với bản thân.

Con gái chị Thu còn cho biết, nhiều bạn gái trong lớp cũng chụp ảnh nhạy cảm, rồi khoe cho nhau xem. Mấy đứa con gái nhà giàu, được bố mẹ trang bị điện thoại smartphone xịn, chụp ảnh 360 độ, nét căng. Có cô bé còn bạo dạn cho người yêu xem những bức ảnh hở hang khoe vòng 1, vòng 1, vòng 3 và hãnh diện trước cơ thể căng đầy nhựa sống của tuổi dậy thì.

Nỗi đau khổ vì con gái hư của chị Thu đã gây sốc cho nhiều bậc phụ huynh có con ở lứa tuổi “trăng rằm, trăng náu”. Riêng với ông Võ Đỗ Thắng- Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena, thì đây là chuyện “thường ngày ở huyện”. Tâm sự với PV báo Người Đưa Tin, ông Thắng cho hay: “Văn phòng trung tâm cảnh báo rủi ro & an ninh thông tin Athena thường xuyên nhận được các yêu cầu cầu cứu nhờ can thiệp từ các thiếu nữ vì một chút thiếu suy nghĩ, sử dụng smartphone chụp hình ảnh cá nhân nhạy cảm… gửi cho bạn bè. Nhưng sau đó, facebook, youtube, web đen… Khi rơi vào hoàn cảnh éo le này, đa phần các nạn nhân không hình dung được mức độ ảnh hưởng do hành vi mình gây ra, không chỉ với cá nhân, mà người thân phải gánh gánh chịu”.

Ông Võ Đỗ Thắng- Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena.

Ông Võ Đỗ Thắng kể: “Tôi còn nhớ, có trường hợp, cha mẹ của một thiếu niên quá hoảng hốt và sợ hãi khi nhìn thấy các ảnh con gái mình trên mạng. Họ hoang mang, đau khổ, tức giận vì hành vi của tuổi mới lớn của con gái đã ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, họ hàng”.

Khi tiếp cận những trường hợp thế này, mặc dù ông Thắng và các cộng sự cố gắng rất nhiều, liên hệ với nhiều cơ quan hữu quan, luật sư… nhưng không thể nào dọn sạch một cách vĩnh viễn và không có gì loại trừ được trong tương lai các hình ảnh nhạy cảm này không xuất hiện.

Việc sử dụng smartphone và mạng xã hội ngày càng phổ biến. Mối liên hệ và mối quan hệ xã hội thay đổi nhanh. Rất nhiều người không hiểu biết, đặc biệt là các thiếu nữ tuổi mới lớn, không được trang bị kiến thức an ninh thông tin khi tham gia mạng xã hội. Cho nên, họ không lường trước được các rủi ro, nguy hiểm rình rập bên mình. Đến khi các rủi ro, các nguy hiểm đã xảy ra, thì quá muộn. Và không phải trường hợp nào cũng có thể giải quyết được.

Cô giáo cũng dính chưởng

Mới đây, có một cô giáo vùng cao tá hỏa vì bị tung ảnh nóng lên facebook. Thoáng chốc, các giáo viên trong trường đều được chiêm ngưỡng ảnh khỏa thân của cô giáo này. Công an vào cuộc điều tra, sự thật được phơi bày ra ánh sáng. Chẳng là, cô giáo H có chút quan hệ tình cảm với một người đàn ông đã có vợ. Anh này chụp ảnh cô giáo H và lưu trong điện thoại của mình. Một ngày đẹp trời, vợ anh ta phát hiện trong điện thoại của chồng có hình ảnh cô giáo H sexy. Trong cơn ghen tuông tức thời, người vợ đã tung nhiều ảnh nóng của cô giáo H lên faceboook cho mọi người xem, bình luận.

Rất may, được người nhà khuyên nhủ và bị pháp luật sờ gáy, người vợ kia đã sớm nhận ra lỗi lầm, có lời với cô giáo H nên sự việc dừng lại ở đây. Nếu không, cơ quan pháp luật có thể xử hành vi nói trên theo tội “tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” theo Điều 253 BLHS 1999.

Bàn về chuyện bị tung ảnh nóng cá nhân lên facbook mà không được sự đồng ý của người đó, luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: “Điều 31, Bộ luật Dân sự 2005 quy định, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh cá nhân phải được người đó đồng ý. Trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ 15 tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý…”. Luật Bộ luật Dân sự nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

“Nếu ai bị xâm phạm về hình ảnh, hoàn toàn có quyền nộp đơn lên Tòa án, yêu cầu bồi thường thiệt hại”. Luật sư Bùi Quang Thu nêu ý kiến.

Công nghệ thông tin hiện đại, đôi khi mang lại nhiều chuyện phiền toái. Các bạn trẻ không nên dùng smartphone chụp ảnh nhạy cảm, kẻo lợi bất cập hại.

Thiên Long

Tin hiện đại và tương lai công nghệ số ; tác phẩm Hiểm hoạ từ trào lưu chụp ảnh tự sướng trong giới trẻ Bản quyền báo Người đưa tin điện tử online.
– Chuyên trang tin tức https://tintuphuong.com phân phối tin nhanh hiện đại hóa công nghệ và tương lai cuộc sống.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.