Máy đuổi muỗi đa hay thứ học đâm

Chứng kiến cảnh bệnh sốt xuất huyết hoành hành khi mùa mưa về, Vũ và Ngân quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời chiếc máy đuổi muỗi đa năng.

Huỳnh Thị Ngân và Cao Hoàng Vũ nhận giải nhì tại cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2015-2016 – Ảnh: Báo Phú Yên

Với sản phẩm máy đuổi muỗi đa năng, nhóm học sinh trường THCS Hòa An (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) gồm Cao Hoàng Vũ (lớp 8) và Huỳnh Thị Ngân (lớp 9) đã giành được giải Ba Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ XII (2015-2016).

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo, chứng kiến cảnh bệnh sốt xuất huyết hoành hành người dân quê mình khi mùa mưa về, Vũ và Ngân quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời một sản phẩm có thể khắc phục được tình trạng trên. Cuối cùng, công sức của các em cũng được đền đáp khi sản phẩm máy đuổi muỗi đa năng được hoàn thành với nhiều điểm cộng đáng tự hào

Ngoài chức năng chính là diệt muỗi, chiếc máy này còn có thể tạo ra được luồng gió mát khi nhiệt độ môi trường cao, giúp người dùng có cảm giác dễ chịu và ngủ ngon hơn.

Để đạt được tính “đa năng”, sản phẩm được thiết kế với hai bộ phận chính là bộ phận diệt muỗi và bộ phận thổi hơi lạnh. Bộ phận diệt muỗi hoạt động hiệu quả dưới sự hỗ trợ của ánh sáng 10 chiếc đèn led ở viền quạt gió. Muỗi sau khi bị quạt gió hút vào bên trong, bộ phận lưới điện sẽ phóng điện và tiêu diệt chúng.

Còn đối với bộ phận thổi hơi lạnh, chức năng chính là tạo hơi gió, làm mát cho người sử dụng. Bộ phận này được thiết kế bằng cánh quạt lấy từ máy quạt lạnh cũ, giỏ đựng đá đông lạnh. Khi quạt gió chuyển động, đá viên bên trong sẽ tan và tạo ra hơi lạnh theo ống dẫn ra ngoài.

Không chỉ là chiếc máy với nhiều công năng, giá thành sản phẩm được nhóm tác giả đưa ra phù hợp với nhiều hộ tiêu dùng nông thôn. Mỗi chiếc máy có giá hơn ba trăm nghìn đồng, cùng với kích thước nhỏ gọn, tiện dụng, được đánh giá cao.

Thầy Nguyễn Văn Phú, người đã tận tình hướng dẫn Vũ và Ngân trong suốt quá trình nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm, nhìn nhận: “Đây là một sáng chế mà tôi đánh giá rất cao, bởi sản phẩm mang tính sáng tạo cao, giúp người sử dụng tiết kiệm đến 60-70% kinh phí so với việc mua và sử dụng máy lạnh, máy đuổi muỗi đang có trên thị trường hiện nay”.

Do chưa có kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu nên hai bạn gặp không ít khó khăn khi bắt tay chế tạo, như tìm kiếm vật liệu, lắp ráp mạch điện. Khi chạy thử nghiệm sản phẩm, khuyết điểm của sản phẩm nhanh chóng bộc lộ, muỗi không bị hút vào máy, cánh quạt không đẩy được hơi gió ra bên ngoài…

Những khó khăn trên đã nhiều lúc làm hai bạn nản lòng. Ngân chia sẻ: “Lúc tranh cãi về các vấn đề kĩ thuật, nhờ thầy Nguyễn Văn Phú động viên, chỉ dẫn, nên chúng em đã tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề để hoàn thiện sản phẩm”.

Đánh giá cao về sáng tạo này, ông Nguyễn Hoài Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên khẳng định, sẽ xem xét để đăng ký sở hữu trí tuệ cho sản phẩm; sau đó kết hợp với nhóm tác giả tư vấn kỹ thuật để sản phẩm máy diệt muỗi đa năng có thể sản xuất công nghiệp trong thời gian tới.

Với niềm đam mê sáng tạo không ngừng, Vũ và Ngân đang tiếp tục chuẩn bị ý tưởng cho Cuộc thi Khoa học và Kỹ thuật của tỉnh Phú Yên lần thứ II vừa được phát động.

Phan Sáu (TTXVN)

Điện tử và cuộc sống công nghệ số ; tác phẩm Máy đuổi muỗi đa năng của học sinh Bản quyền báo Tin tức điện tử – online.
– Chuyên trang tin tức http://tintuphuong.com phân phối tin nhanh điện tử tương lai cuộc sống số hóa và tự động hóa.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. http://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

Share This Post

About Author: Anh Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.