Nhiều điện thoại Android ví rẻ ngấm ngầm gửi ác liệu cái thần hồn qua Trung Quốc

Đôi khi, những người dùng điện thoại thông minh không thể biết hết những tính năng của chiếc điện thoại mình đang sử dụng. Và những tính năng ấy không phải lúc nào cũng là tính năng mà người sử dụng thực sự mong muốn, ví dụ như việc máy tự động gửi dữ liệu cá nhân tới các máy chủ đặt ở Trung Quốc.

Khoảng 120.000 chiếc điện thoại của BLU bị ảnh hưởng.

Mới đây, công ty an ninh Kryptowire cùng sự hỗ trợ của hai hãng khác là DARPA và Homeland Security, đã phát hiện ra một các phần mềm chạy trên nhiều chiếc điện thoại của hãng BLU đã tự động gửi dữ liệu của người dùng sang Trung Quốc.

Các chuyên gia cho biết, hoạt động của những phần mềm này giống như vụ lùm xùm liên quan tới ứng dụng gián điệp Carrier IQ từ năm 2011.

Theo đó, phần mềm trên được phát triển bởi Công ty Công nghệ Thượng Hải Adups. Công ty này còn có khả năng thu thập dữ liệu lớn hơn so với Carrier IQ. Ngoài việc lén đọc và gửi tin nhắn SMS, phần mềm này còn tự động gửi đi danh bạ, nhật ký cuộc gọi và vị trí người dùng.

Thậm chí, phần mềm còn cho phép tự cài đặt và cập nhật các phần mềm từ xa trên điện thoại của người sử dụng.

Adups đã liệt kê ra một số hãng điện thoại từng là khách hàng của công ty, trong đó có hai hãng điện thoại rất lớn là ZTE và Huawei, bên cạnh BLU.

Theo Kryptowire, những dữ liệu được tập hợp lại, sau đó chuyển tới 4 máy chủ của Adups đặt ở Trung Quốc. Từ đây, thông tin về chất lượng dịch vụ được cung cấp cho các nhà sản xuất hoặc dùng vì những mục đích quảng cáo.

Những hoạt động trên hoàn toàn diễn ra một cách bí mật mà người dùng không hề hay biết và đã khiến nhiều người lo ngại vì khả năng có thể đây là hoạt động thu thập tình báo từ phía Bắc Kinh.

Co Lim, đại diện của Adups cho biết công ty có dự định giúp các khách hàng Trung Quốc lọc những tin nhắn rác và cuộc gọi, đồng thời khẳng định rằng công ty không có liên hệ với chính phủ Trung Quốc.

Trên tờ New York Times, Giám đốc điều hành của BLU, ông Samuel Ohev-Zion cho biết công ty hoàn toàn không biết gì về việc phần mềm tự động gửi đi thông tin của người dùng. Ông cũng cho biết thêm rằng công ty sẽ “nhanh chóng gỡ phần mềm này trên các sản phẩm”.

Hiện tại vẫn chưa rõ có bao nhiêu thiết bị bị ảnh hưởng nhưng ước tính có khoảng 700 triệu chiếc điện thoại, xe hơi và những thiết bị thông minh khác đang chạy phần mềm của Adups, trong đó có 120.000 chiếc điện thoại của hãng BLU.

Danh Tuyên

Tin hiện đại và tương lai công nghệ số ; tác phẩm Nhiều điện thoại Android giá rẻ ngầm gửi dữ liệu sang Trung Quốc Bản quyền báo Người đưa tin điện tử online.
– Chuyên trang tin tức https://tintuphuong.com phân phối tin nhanh hiện đại hóa công nghệ và tương lai cuộc sống.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.