Theo dõi người thân, cẩn cật vào vòng lao lý

Xâm phạm bị mật đời tư là phạm pháp

Sau khi báo Người Đưa Tin đăng loạt bài về vấn nạn bày bán công khai các loại thiết bị, phần mềm nghe lén điện thoại di động một cách bất hợp pháp trên chợ ảo, tòa soạn đã nhận được sự đồng tình của nhiều bạn đọc. Qua đó, nhiều người băn khoăn, không biết người bán thiết bị nghe lén và cả người sử dụng sản phẩm công nghệ thông tin này có phạm pháp hay không?

Nghe trộm điện thoại liệu là xâm phạm đời tư cá nhân

Cách đây không lâu, TAND TP Hà Nội xét xử vụ án xây dựng, phát tán phần mềm nghe lén điện thoại do Nguyễn Việt Hùng – phó giám đốc phụ trách mảng công nghệ thông tin của Công ty TNHH công nghệ Việt Hồng (trụ sở tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) – cùng đồng phạm thực hiện. Xét hành vi phạm tội của các bị cáo nguy hiểm, gây hoang mang trong xã hội, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Việt Hùng 24 tháng tù giam, Lê Thanh Lâm (34 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin) 20 tháng tù, nhưng được cho hưởng án treo… cùng về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet (điều 226 Bộ luật Hình sự).

Được biết, phần mềm Ptracker của công ty Việt Hùng chạy ẩn trên điện thoại bị cài đặt để bí mật chuyển tin nhắn, ghi âm cuộc gọi, ghi âm môi trường xung quanh, quay phim, chụp ảnh… về máy chủ của công ty. Kết quả có hơn 14.000 tài khoản bị cài phần mềm giám sát Ptracker. Trong đó, gần 7.500 tài khoản chưa bị xóa dữ liệu (còn trong máy chủ của Công ty Việt Hồng), gần 6.700 tài khoản bị xóa dữ liệu khỏi máy chủ, 670 tài khoản vẫn đang còn trong thời gian giám sát (gói dịch vụ khách hàng mua vẫn còn thời hạn).

Đây là bài học nhãn tiền cho những kẻ xâm phạm trái pháp luật đời tư người khác. Còn những người sử dụng thiết bị nghe lén điện thoại thì sao?

Án cao nhất lên đến 7 năm

Chuyên gia pháp lý Đào Hùng Sơn phân tích: Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet những thông tin trái với những quy định của pháp luật, nếu không thuộc những trường hợp quy định tại điều 88 và điều 253 BLHS như đưa vào mạng những thông tin mà chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, đưa vào mạng, tuyên truyền trên mạng những thông tin không lành mạnh qua thư điện tử hoặc các trang web; Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet mà không được phép của chủ sở hữu thông đó thì sẽ bị xử lý hình sự về tội: “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” theo điều 226 Bộ luật Hình sự.

Ảnh minh họa

Những thông tin riêng ở đây có thể là bí mật đời tư, gia đình, họ hàng, công việc… Mặc dù là thông tin hợp pháp, nhưng nếu bị công khai hóa, bị đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, công việc, đời sống của chủ sở hữu thông tin đó.

“Nếu phạm tội có tổ chức, lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet thu lời bất chính từ một trăm triệu đồng trở lên; gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì sẽ bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm” Ông Đào Hùng Sơn nhấn mạnh.

Còn theo quan điểm của luật sư Phạm Ngọc Hà: “Nếu người sử dụng các thiết bị nghe lén, thực hiện một trong các hành vi nêu trên, đương nhiên cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 226 Bộ luật Hình sự”.

Thực tế cho thấy, có không ít kẻ bất lương, thu thập thông tin đời tư của người khác, rồi đe dọa tung lên mạng hoặc tung lên mạng nhằm mục đích tổng tiền khổ chủ. Tuy hành vi phạm tội gần giống như tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet”, nhưng sẽ bị xử lý về tội “cưỡng đoạt tài sản” (điều 135 Bộ luật Hình sự).

Thiên Long

Tin hiện đại và tương lai công nghệ số ; tác phẩm Theo dõi người thân, cẩn thận vào vòng lao lý Bản quyền báo Người đưa tin điện tử online.
– Chuyên trang tin tức http://tintuphuong.com phân phối tin nhanh hiện đại hóa công nghệ và tương lai cuộc sống.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. http://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.