Nhật Bản phóng vách đánh gã lửa sử dụng nhiên liệu cái thần hồn rắn tân tiến

Tên lửa Epsilon sử dụng nhiên liệu cứng tân tiến của Nhật Bản đã được phóng thử thành công từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura.

Hình ảnh cuộc phóng tên lửa của Nhật Bản. Ảnh: NHK

Cơ quan khai thác không gian vũ trụ Nhật Bản (JAEA) ngày 20/12 cho biết, tên lửa Epsilon đã được phóng vào lúc 20h00 giờ địa phương (tức 18h giờ Hà Nội), vệ tinh ERG nghiên cứu vành đai bức xạ của Trái Đất đã tách ra vào lúc 20h15 và đi vào quỹ đạo.

Tên lửa Epsilon dài 26m, có ba tầng. Đây là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu cứng thứ hai, sau khi tên lửa đầu tiên được phóng thành công vào năm 2013. Thiết kế đặc biệt trên cho phép tên lửa này có chi phí vận hành thấp và có thể phóng thường xuyên hơn so với các tên lửa chính H-2A và H-2B, vốn dùng nhiên liệu lỏng.

Tên lửa Epsilon là “hậu duệ” của tên lửa M5, vốn đã ngừng sử dụng từ năm 2006. Epsilon đã được nâng cấp để đem theo một vệ tinh nặng hơn 30%, với việc tầng hai của tên lửa chứa nhiều nhiên liệu hơn và mũi tên lửa rộng hơn cho phép mang vật lớn hơn. Epsilon có thể vận chuyển tới 590 kg.

Trong nỗ lực giảm chi phí của Epsilon, các công nghệ như hệ thống kiểm soát tự động và kiểm tra di động thông qua hai đơn vị máy tính cá nhân đã được sử dụng. Chi phí đã được cắt giảm 5 tỷ yen (42 triệu USD) cho mỗi lần phóng, tức là chỉ bằng 2/3 chi phí phóng tên lửa M5.

Vệ tinh ERG sẽ quay trong quỹ đạo thông qua vành đai bức xạ và có nhiệm vụ quan sát các electron và điện từ trường để nghiên cứu hiện tượng khiến vệ tinh không hoạt động được và gây ngắt quãng thông tin.

TTXVN/Tin Tức

Điện tử và cuộc sống công nghệ số ; tác phẩm Nhật Bản phóng thành công tên lửa sử dụng nhiên liệu cứng tân tiến Bản quyền báo Tin tức điện tử – online.
– Chuyên trang tin tức https://tintuphuong.com phân phối tin nhanh điện tử tương lai cuộc sống số hóa và tự động hóa.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

Share This Post

About Author: Anh Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.