Choáng với của châu lệ chi phí xin giấy phép thuật sửa sửa cáp quang quẻ bể tăng vội vàng … 220 dò

Khoa học và công nghệ Choáng với mức lệ phí xin giấy phép sửa chữa cáp quang biển tăng gấp… 220 lần

(tintuphuong.com) Trước đây để xin giấy phép sửa chữa, bảo dưỡng tuyến cáp quảng biển chỉ mất lệ phí 50 triệu đồng/lần, tuy nhiên kể từ ngày 1/1/2017 thì mức lệ phí này đã tăng lên gấp 220 lần, ở mức 11 tỷ đồng, một mức tăng quá nhanh và thậm chí là bất hợp lý.

Thông tin trên được ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tiết lộ tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước của Bộ thông Tin và Truyền thông diễn ra hôm 5/6 vừa qua.

Mức lệ phí xin giấy phép sửa chữa cáp quang biển tăng cao tạo áp lực lên doanh nghiệp viễn thông và có thể làm tăng giá thành dịch vụ
Mức lệ phí xin giấy phép sửa chữa cáp quang biển tăng cao tạo áp lực lên doanh nghiệp viễn thông và có thể làm tăng giá thành dịch vụ

Ông Hùng cho biết, theo Thông tư 273/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính ban hành thì kể từ ngày 1/1/2017, lệ phí xin giấy phép để sửa chữa, bảo dưỡng tuyến cáp quang biển cho mỗi lần gặp sự cố vào khoảng 500.000USD (khoảng 11 tỷ đồng), trong khi đó mức phí này vào thời điểm trước năm 2017 chỉ vào khoảng 50 triệu đồng/lần, như vậy mức tăng đã lên đến gấp 220 lần.

Theo ông Hùng thì với hệ thống cáp quang AAG qua Thái Bình Dương thường hay gặp sự cố thì chỉ cần mỗi năm gặp sự cố từ 3 đến 4 lần thì số tiền để xin giấy phép sửa chữa đã lên đến hàng triệu USD, một con số không hề nhỏ. Số tiền xin giấy phép kết hợp với số tiền duy tu, thuê các đội tàu để thực hiện việc sữa chữa… sẽ khiến cho kinh phí sửa chữa mỗi khi gặp sự cố bị đẩy lên rất cao, điều này sẽ làm tăng chi phí hoạt động của các doanh nghiệp viễn thông và ảnh hưởng đến giá thành dịch vụ.

Trước thực trạng này, ông Hùng cho biết mức tăng lệ phí xin cấp giấy phép như Thông tư 273/2016/TT-BTC là quá nhanh và không rõ dựa vào cơ sở nào để có mức tăng như vậy. Vị Chủ tịch của VNPT cũng đã đưa ra kiến nghị với Bộ TT&TT có ý kiến với Bộ Tài chính để xem xét lại thông tư này.

Trả lời về vấn đề này, Đại diện Bộ TT&TT là ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết sau khi nhận được kiến nghị của VNPT thì đã có văn bản trình Bộ TT&TT và hiện nay Bộ TT&TT cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính. Trong văn bản này, Bộ TT&TT có đề xuất giảm phí giấy phép cho mỗi lần sửa chữa tuyến cáp quang biển xuống còn 1/10 so với mức trong thông tư 273/2016/TT-BTC, nghĩa là ở mức 50.000USD cho một lần sửa chữa, nghĩa là mức tăng gấp 22 lần so với trước đây.

Hiện tại VNPT đang khai thác các tuyến cáp quang biển quốc tế gồm AAG, SNW-3, APG và đang đầu tư vào tuyến cáp quang AAE-1 nối châu Á đến châu Âu và châu Phi, dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay. Đến năm 2020, VNPT sẽ khai thác 6 tuyến cáp quang biển quốc tế.

T.Thủy

– Chuyên trang tin tức cập nhật mới nhất tại http://tintuphuong.com phân phối tin khoa hoc công nghệ.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại Đầu hoặc/và Cuối chân mỗi trang/bài viết. tác phẩm : Choáng với mức lệ phí xin giấy phép sửa chữa cáp quang biển tăng gấp… 220 lần , cấp phát bởi báo điện tử Dân trí tại mục Sức mạnh số, theo chấp nhận số (———)
– Website : http://tintuphuong.com/category/khoa-hoc-cong-nghe/ là phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

Khoa học công nghệ, Thông tin khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, Khoa học và ứng dụng ngàng khoa học hiện đại trong sản xuất, ứng dụng công nghệ tiên tiến cho đời sống ngày nay.

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.