DTS-Trung Quốc thử vách đả số mệnh cây tử đầu tiên, ‘miễn nhiễm’ với tin tặc

Điện tử và sống số

Trung Quốc thử thành công mạng lượng tử đầu tiên, ‘miễn nhiễm’ với tin tặc

Mạng liên lạc lượng tử thương mại đầu tiên của Trung Quốc đã được thử nghiệm thành công và sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối tháng 8 tới.

Mạng lượng tử có nhiệm vụ mã hóa thông tin, đề phòng sự xâm nhập của tin tặc.

Theo Đài phát thanh Sputnik, mạng lượng tử này đã được thử nghiệm tại các văn phòng đảng bộ và chính quyền ở thành phố Tế Nam thuộc tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) và đã trải qua hơn 50 lần thử nghiệm từ hồi tháng Năm.

Đài truyền hình trung ương CCTV trong một bản tin hôm 8/7 cho biết hệ thống có thể mã hóa hơn 4.000 đoạn dữ liệu mỗi giây. Hệ thống mã hóa lượng tử này có thể cung cấp một kênh liên lạc bí mật bất khả xâm phạm giữa gần 200 cổng thiết bị.

Xiang Ligang – một bình luận viên kiêm giám đốc điều hành trang web ngành viễn thông cctime.com – nhận xét với tạp chí The Global Times: “Sự thành công của mạng liên lạc lượng tử Tế Nam đồng nghĩa với việc hệ thống mạng lưới liên lạc lượng tử của Trung Quốc đã chính thức bước qua giai đoạn thử nghiệm và được chứng thực dùng cho sử dụng thực tiễn”.

Hiện hệ thống này mới chỉ mã hóa dữ liệu chữ. Theo ông Xiang, sẽ lý tưởng hơn nếu như hệ thống sau này có thể mã hóa và truyền tải các file âm thanh và băng video.

Zhu Lijia – giáo sư chuyên ngành quản lí công cộng thuộc Viện Hành chính Trung Quốc – giải thích lí do vì sao mạng lượng tử thương mại đầu tiên của Trung Quốc lại được sử dụng tại các văn phòng đảng bộ và chính quyền, đó là vì “những đơn vị đó có nhu cầu đảm bảo an toàn thông tin hơn. Trung Quốc không muốn giống Mỹ và Nga bị tấn công mạng”.

Ứng dụng mạng lưới liên lạc lượng tử tại các văn phòng chính phủ cũng đồng nghĩa với việc Trung Quốc giờ đã tự tin về công nghệ của mình, và hệ thống này cũng được kỳ vọng sẽ phủ sóng toàn bộ các ban ngành của chính phủ trong một ngày nào đó.

Mạng liên lạc lượng tử được đánh giá là quá trình bảo mật siêu cao vì một hạt photon lượng tử không thể bị nhân đôi hoặc chia nhỏ ra. Một mã hóa lỗi sẽ được tạo ra và người sử dụng sẽ được cảnh báo khi có bất kỳ sự xâm nhập an ninh.

Hệ thống mạng này có thể được ứng dụng trong các lĩnh vực như quốc phòng, tài chính và điện tử.

Lần thử nghiệm này đánh dấu thành tựu biểu tượng cho công nghệ lượng tử của Trung Quốc nói riêng và cả thế giới nói chung.

Theo suy đoán của ông Xiang, hệ thống vận tải thông minh, máy bay không người lái và các dịch vụ thanh toán tự đông cũng sẽ trở thành người dùng tiềm năng đối với hệ thống mã hóa lượng tử, vì nó ngăn chặn dữ liệu bị rò rỉ hoặc đánh cắp. Thị trường liên lạc lượng tử được kỳ vọng sẽ có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ nhân dân tệ.

Trước đó, Trung Quốc đã thành công phóng một vệ tinh lượng tử đầu tiên của thế giới từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan, tỉnh Cam Túc trong tháng 8/2016.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

[advertisement] Website Cân điện tử Bình Thạnh : http://candientucongnghiep.com chuyên cung cấp cân sàn công nghiệp với nhiều mẫu mã đa dạng nhập từ Đài Loan -Trung Quốc – Hàn Quốc – nhật bản. Cân công nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh cung cấp hàng hóa và vật tư cho các nhà máy xí nghiệp, tăng năng xuất lao động giảm nhân công và hiệu quả công việc tăng cao. Hàng chính hãng giá rẻ nhất thị trường tại Hồ Chí Minh, Cân điện tử Chất lượng hàng đầu Việt Nam.
Điện tử và cuộc sống công nghệ số ; tác phẩm

Trung Quốc thử thành công mạng lượng tử đầu tiên, ‘miễn nhiễm’ với tin tặc

Bản quyền báo Tin tức điện tử – online nguyên văn.
– Chuyên trang tin tức http://tintuphuong.com phân phối tin nhanh điện tử tương lai cuộc sống số hóa và tự động hóa.
– Tác phẩm

Trung Quốc thử thành công mạng lượng tử đầu tiên, ‘miễn nhiễm’ với tin tặc

và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. http://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.
* Quảng cáo chất lượng cao !

Share This Post

About Author: Anh Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.