Dân lệ Âu đâm dãy triệu euro chế tạo robot làm bánh pizza

Khoa học và công nghệ Dân châu Âu đổ hàng triệu euro chế tạo robot làm bánh pizza

(tintuphuong.com) Tờ Telegraph mới đây trích dẫn một thông tin cho rằng tổ chức Liên minh châu Âu (European Union) bất ngờ đầu tư hàng triệu euro để nghiên cứu, sản xuất một robot có khả năng làm bánh pizza với việc mô phỏng những thao tác một cách thuần thục như một đầu bếp thực sự.

Các robot này được trang bị cảm biến hình ảnh ở phần đầu, giúp nó có thể “nhìn” thấy khung cảnh xung quanh trong thời gian thực, kết hợp cùng phần mềm nấu ăn, giúp nó có được những kỹ năng giống như đầu bếp thực thụ. Các thao tác khó như nhào bột, lăn bột, dùng máy đánh trứng, đưa pizza vào lò nướng,… cũng sẽ được tái hiện một cách hoàn hảo.

Mô phỏng robot chế tạo bánh pizza
Mô phỏng robot chế tạo bánh pizza

Công nghệ này có tên gọi RoDyMan (viết tắt của Robotic Dynamic Manipulation) là một nghiên cứu kéo dài hơn 5 năm của nhóm nghiên cứu European Research Council thuộc Liên minh châu Âu, với tổng trị giá lên tới 2,5 triệu euro. Nhóm được thành lập vào năm 2007.

Robot có thể thực hiện được nhiều thao tác khó, đòi hỏi sự khéo léo và chính xác cao.
Robot có thể thực hiện được nhiều thao tác khó, đòi hỏi sự khéo léo và chính xác cao.

“Làm bánh pizza là một công việc đòi hổi sự khéo léo và tinh tế rất cao”, Bruno Siciliano, trưởng nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Naples Federico II cho biết. Và robot RoDyMan giờ đây có thể mô phỏng lại gần như hoàn hảo thao tác của người đầu bếp với độ chính xác cao.

Theo dự kiến, robot sẽ tham gia vào một “bữa tiệc pizza” được tổ chức vào tháng 5 năm sau, khi nó biểu diễn trực tiếp chế biến bánh pizza cho hàng trăm người tham dự.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Bruno Siciliano cho biết ông sẽ không ăn pizza được làm bởi robot. “Pizza mang theo linh hồn của người làm ra nó, và tôi sẽ không ăn chiếc bánh pizza nào được làm từ robot, đơn giản vì nó không được làm từ con người.”

Nguyễn Nguyễn

Theo Telegraph

– Chuyên trang tin tức cập nhật mới nhất tại http://tintuphuong.com phân phối tin khoa hoc công nghệ.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại Đầu hoặc/và Cuối chân mỗi trang/bài viết. tác phẩm : Dân châu Âu đổ hàng triệu euro chế tạo robot làm bánh pizza , cấp phát bởi báo điện tử Dân trí tại mục Sức mạnh số, theo chấp nhận số (———)
– Website : http://tintuphuong.com/category/khoa-hoc-cong-nghe/ là phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

Khoa học công nghệ, Thông tin khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, Khoa học và ứng dụng ngàng khoa học hiện đại trong sản xuất, ứng dụng công nghệ tiên tiến cho đời sống ngày nay.

Share This Post

About Author: tuphuong News

News for everybody, news for all

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.