TCN-Facebook bức đầu nhách tự cồn hoàn trả rành phẳng phiu trí tuệ nhân dịp tạo

Bạn đang xem Facebook bắt đầu dịch tự động hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo
Facebook bắt đầu dịch tự động hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.
Ảnh: The Verge

Theo trang tin The Verge, kể từ ngày 4-8, khoảng 4,5 tỉ nội dung dịch tự động trên mạng xã hội Fawcbook sẽ hoàn toàn do mạng nơ-ron nhân tạo xử lý.

Trước đây Facebook sử dụng các mô hình máy dịch tự động dựa trên cụm từ đơn giản hơn, nhưng nay thì họ chuyển sang dùng hoàn toàn công nghệ dịch bằng AI.

Trong thông cáo đăng tải trên blog công ty, Facebook lý giải: “Việc tạo ra những trải nghiệm dịch thuật chính xác cao, suôn sẻ cho 2 tỉ người dùng Facebook là chuyện rất khó khăn. Chúng tôi cần đồng thời tính tới bối cảnh, từ lóng, lỗi đánh máy, những từ viết tắt và cả ý đồ trong đó nữa”.

Điểm khác nhau lớn nhất giữa công nghệ dịch tự động trước đây và công nghệ mới là mức độ bao quát tổng thể nội dung cần chuyển ngữ.

Trong khi cách dịch cũ dựa trên cụm từ là kiểu dịch tự động kiểu word by word hoặc tập trung vào những cụm từ ngắn, thì cách dịch của mạng nơ-ron của AI sẽ cân nhắc ngữ nghĩa trên tổng thể cả câu.

Hiệu quả thực tế có thể cảm nhận khá rõ ràng. Bạn có thể so sánh hai ví dụ trong cách dịch tự động một câu từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ sang tiếng Anh trong hình ảnh dưới đây.

Facebook bắt đầu dịch tự động hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.
Facebook bắt đầu dịch tự động hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 3.
Ảnh: The Verge

Câu trên là dùng cách dịch kiểu cũ và câu dưới là kết quả của công nghệ dịch tự động mới. Từ đó bạn có thể nhận ra công nghệ AI đã tính tới ngữ cảnh tổng thể của câu cần dịch, do đó cho kết quả chuyển ngữ chính xác hơn.

Khi gặp một từ trong câu mà hệ thống không tìm ra phần chuyển ngữ tương ứng trong ngôn ngữ đích, mạng nơ-ron của AI sẽ tạo ra một ký hiệu thay thế cho từ chưa biết này.

Ngoài ra phần chuyển ngữ tự động cũng sẽ tra cứu từ này trong một từ điển nội bộ được tích hợp trong dữ liệu đào tạo cho công nghệ dịch tự động của Facebook, và từ không biết đó sẽ được thay thế.

Chẳng hạn từ điển dịch tự động của Facebook có thể thay thế những từ viết tắt như “tmrw” thành “tomorrow”.

[advertisement] Website Cân điện tử Công Nghiệp : http://candientu68.com chuyên cung cấp cân kỹ thuật công nghiệp với nhiều mẫu mã đẹp mắt nhập từ Đài Loan -Trung Quốc – Hàn Quốc – Nhật bản. Cân điện tử tại Tp. Hồ Chí Minh cung cấp hàng hóa và vật tư cho các nhà máy xí nghiệp, tăng năng xuất lao động giảm nhân công và hiệu quả công việc tăng cao. Hàng chính hãng giá rẻ nhất thị trường tại Hồ Chí Minh, Cân điện tử Chất lượng hàng đầu Việt Nam.
Tin Công nghệ tác phẩm Facebook bắt đầu dịch tự động hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo Bản quyền báo điện tử Tuổi Trẻ online theo giấy phép chia sẻ phi lợi nhuận số (001-2017/TUOITRE)
– Chuyên trang tin tức http://tintuphuong.com phân phối tin nhanh công nghệ / kỹ thuật tương lai – Bài viết Facebook bắt đầu dịch tự động hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. http://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.
* Quảng cáo chất lượng cao !

Share This Post

About Author: Phúc Toàn Nguyễn

Một công tác viên biên soạn cho tập chí tổng hợp tin tức mới nhất từ các sự kiện hiện hữu trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.