DTS-Cách xác định và chắn ứng dụng theo dõi Facebook cá nhân dịp mực bạn

Điện tử và sống số Cách xác định và chặn ứng dụng theo dõi Facebook cá nhân của bạn

Theo Facebook, tại Việt Nam có gần nửa triệu tài khoản sử dụng mạng xã hội này bị kéo vào bê bối rò rỉ thông tin liên quan đến công ty có trụ sở tại Anh Cambridge Analytica. Vậy bằng cách nào chúng ta có thể xác định được tài khoản Facebook cá nhân có phải là “nạn nhân” của các ứng dụng hay không?

Thông tin của 87 triệu tài khoản Facebook trên khắp thế giới đã rơi vào tay công ty Cambridge Analytica, lớn hơn nhiều so với con số ban đầu báo chí đưa ra là 50 triệu. Theo Facebook, tại Việt Nam có 427.446 tài khoản bị ảnh hưởng.

Ngày 4/4, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg phát biểu trước các phóng viên thừa nhận trách nhiệm khi không thể bảo vệ dữ liệu của người sử dụng. Ảnh: Reuters

Bê bối rò rỉ thông tin người sử dụng Facebook bắt nguồn từ ứng dụng thisisyourdigitallife do nhà khoa học Aleksandr Kogan tại Đại học Cambridge (Anh) viết. Với ứng dụng này, người sử dụng được trả tiền để thực hiện kiểm tra tính cách và dữ liệu của họ bị lưu lại cho mục đích khoa học.

Họ thường đăng nhập vào thisisyourdigitallife qua tài khoản Facebook. Được biết những người tham gia thisisyourdigitallife đồng ý để Kogan truy cập thông tin về tên, nơi ở, độ tuổi, giới tính, những trang họ đã “thích” và dữ liệu về “bạn trên Facebook” của họ. Tuy nhiên, ông Kogan sau đó chuyển những thông tin này cho công ty Cambridge Analytica.

Hầu hết người sử dụng không nhận ra rằng việc tải ứng dụng hoặc đăng nhập vào trang web khác qua tài khoản Facebook đồng nghĩa với việc họ “tạo cơ hội để lộ” thông tin Facebook cá nhân. Những thông tin này bao gồm địa chỉ thư điện tử (email), số điện thoại, địa điểm cư trú hiện tại và lịch sử làm việc… Điều đáng chú ý là nếu bạn chia sẻ những dữ liệu này với bạn bè thì những ứng dụng mà họ sử dụng cũng hoàn toàn có thể thu thập được chúng.

Những nhà quảng cáo, người lập trình ứng dụng Facebook và đối tác quảng cáo mạng với mạng xã hội này không thể thấy số điện thoại, hoặc tên, nơi làm việc của bạn bởi Facebook đã mã hóa và ẩn dấu những dữ liệu này nhằm bảo vệ sự riêng tư của người sử dụng. Tuy nhiên, Facebook hoàn toàn có thể cung cấp dữ liệu này cho các công ty muốn nhắm đến và theo dõi bạn cũng như bạn bè của bạn.

Dưới đây là các thao tác do tờ Business Insider (Mỹ) hướng dẫn để xác định tài khoản Facebook của bạn đã để lộ thông tin với những ứng dụng nào.

Khởi đầu bằng việc nhấp chuột vào biểu tượng mũi tên ở góc phải trên trang Facebook của bạn.

Chọn mục cài đặt.

Sau đó “đi sâu” vào mục Ứng dụng.

Danh sách các ứng dụng có thể “lần dấu” bạn trên Facebook. Nhấp chuột vào nút “show all” để thấy toàn bộ danh sách.

Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh hoặc xóa hoàn toàn ứng dụng.

Đơn cử là ứng dụng về du lịch TripAdvisor có thể truy cập thông tin về tuổi tác, địa chỉ email và tên của tất cả bạn bè của tài khoản Facebook đã tải.

Sau vụ việc liên quan đến Cambridge Analytica, Facebook gần đây bổ sung công cụ tạo điều kiện để người sử dụng loại bỏ các ứng dụng họ không còn tương tác. Facebook cũng chặn khả năng “ứng dụng người khác dùng” thu thập thông tin của bạn.

Hà Linh/Báo Tin tức

[advertisement] Website Cân điện tử Tp. Hồ Chí Minh : http://candientucongnghiep.com chuyên cung cấp cân kỹ thuật công nghiệp với nhiều mẫu mã đa dạng nhập từ Đài Loan -Trung Quốc – Hàn Quốc – nhật bản. Cân công nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh cung cấp hàng hóa và vật tư cho các nhà máy xí nghiệp, tăng năng xuất lao động giảm nhân công và hiệu quả công việc tăng cao. Hàng chính hãng giá rẻ nhất thị trường tại Hồ Chí Minh, Cân điện tử Chất lượng hàng đầu Việt Nam.
Điện tử và cuộc sống công nghệ số ; tác phẩm Cách xác định và chặn ứng dụng theo dõi Facebook cá nhân của bạn Bản quyền báo Tin tức điện tử – online nguyên văn.
– Chuyên trang tin tức http://tintuphuong.com phân phối tin nhanh điện tử tương lai cuộc sống số hóa và tự động hóa.
– Tác phẩm Cách xác định và chặn ứng dụng theo dõi Facebook cá nhân của bạn và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. http://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.
* Quảng cáo chất lượng cao !

Share This Post

About Author: Anh Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.