DTS-Danh sách áp thuế má mức Mỹ và Trung Quốc ‘bỏ qua’ giàu sản phẩm then chốt

Điện tử và sống số

Danh sách áp thuế của Mỹ và Trung Quốc ‘bỏ qua’ nhiều sản phẩm then chốt

Trong bất đồng thương mại ngày càng gia tăng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, những mặt hàng không được đưa vào danh sách áp thuế trừng phạt của Mỹ và Trung Quốc có thể hé lộ giới hạn trong các động thái trả đũa của hai bên, hoặc những mặt hàng mà hai “ông lớn” này có thể dùng để “mặc cả” tại các cuộc đàm phán trong tương lai.

Máy bay Boeing 747-400 của hãng hàng không Air China tại sân bay ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Năm 2017, người Mỹ chi gần 96 tỷ USD cho các sản phẩm điện thoại di động và máy tính nhập khẩu từ Trung Quốc, cao hơn nhiều so với các mặt hàng khác, nhưng các sản phẩm này tuyệt nhiên không hề có tên trong danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và chính quyền của Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu 25%. Ngược lại, Trung Quốc chi khoảng 1 tỷ USD/năm để nhập khẩu các loại da động vật từ Mỹ để sản xuất giày dép và nội thất ô tô, nhưng Bắc Kinh cũng không đưa chúng vào danh sách thuế trả đũa của mình.

Có thể thấy rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều không nhắm vào các mặt hàng khó có thể nhập khẩu được từ nơi khác. Trung Quốc đưa đậu tương Mỹ vào danh sách vì nước này có thể dễ dàng nhập khẩu mặt hàng này từ các nước khác như Brazil, nhưng chất lượng da động vật của quốc gia Nam Mỹ này lại không tốt như của Mỹ. Tương tự, Trung Quốc đưa máy bay cỡ nhỏ vào danh sách các mặt hàng có khả năng chịu thuế trả đũa Mỹ, nhưng lại “cho qua” máy bay Boeing 747 và các loại máy bay cỡ lớn khác của Mỹ.

Lý do là máy bay do Trung Quốc sản xuất không thể bằng máy bay nước ngoài, và các hàng hàng không của nước này sẽ khó có thể tìm được các loại máy bay thay thế. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn có thể sử dụng máy bay cỡ lớn làm lợi thế thương lượng trong các cuộc đàm phán sau này. Ngược lại, 70% máy tính xách tay tại thị trường Mỹ là từ Trung Quốc, và Washington khó có thể tìm được nhà cung cấp thay thế nào khác.

Trong một số trường hợp, nhiều sản phẩm không có tên trong danh sách thuế vì chúng không tạo ra sự khác biệt đáng kể. Trung Quốc nhằm vào rượu whiskey và rượu vang của Mỹ, chứ không phải bia, vì Mỹ xuất khẩu khá ít bia. Mỹ cũng không “đếm xỉa” đến lượng da động vật ít ỏi nhập khẩu từ Trung Quốc mà chỉ nhắm đến các máy móc dùng để thuộc da và sản xuất giày.

Bên cạnh đó, hai nước cũng có nhiều lý do khác để xây dựng danh sách thuế của mình, một trong số đó là chính trị. Đậu tương được sản xuất ở các bang ở Trung Tây nước Mỹ như Iowa, vốn là bang đã bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2016, nhưng vị Tổng thống này sẽ không còn được ủng hộ như thế nữa nếu ông khiến kế sinh nhai của họ bị đe dọa. Mới đây, Tổng thống Trump ngày 9/4 cho biết ông sẽ “bù đắp” cho những người nông dân bị ảnh hưởng bởi các mức thuế trả đũa như đề xuất của Trung Quốc.

Trong một diễn biến có liên quan, các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, quan chức chính phủ và các chuyên gia của Mỹ và Trung Quốc sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở New York vào ngày 12/4 tới, nhằm thảo luận về mối quan hệ kinh tế đang biến đổi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thể giới, xem xét các thách thức và tìm kiếm cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước.

TTXVN/Báo Tin tức

[advertisement] Website Cân điện tử Tp. Hồ Chí Minh : http://candientucongnghiep.com chuyên cung cấp Cân công nghiệp điện tử với nhiều mẫu mã đa dạng nhập từ Đài Loan -Trung Quốc – Hàn Quốc – nhật bản. Cân công nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh cung cấp hàng hóa và vật tư cho các nhà máy xí nghiệp, tăng năng xuất lao động giảm nhân công và hiệu quả công việc tăng cao. Hàng chính hãng giá rẻ nhất thị trường tại Hồ Chí Minh, Cân điện tử Chất lượng hàng đầu Việt Nam.
Điện tử và cuộc sống công nghệ số ; tác phẩm

Danh sách áp thuế của Mỹ và Trung Quốc ‘bỏ qua’ nhiều sản phẩm then chốt

Bản quyền báo Tin tức điện tử – online nguyên văn.
– Chuyên trang tin tức https://tintuphuong.com phân phối tin nhanh điện tử tương lai cuộc sống số hóa và tự động hóa.
– Tác phẩm

Danh sách áp thuế của Mỹ và Trung Quốc ‘bỏ qua’ nhiều sản phẩm then chốt

và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.
* Quảng cáo chất lượng cao !

Share This Post

About Author: Anh Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.