Xe tự lái có thể được kiểm soát bằng biểu cảm gương mặt

Bạn đang xem Xe tự lái có thể được kiểm soát bằng biểu cảm gương mặt
Xe tự lái có thể được kiểm soát bằng biểu cảm gương mặt - Ảnh 1.

Mô hình xe tự lái đã được trang bị công nghệ của Renovo – Ảnh: RENOVO AUTO

Tháng trước, cái chết của Elaine Herzberg trong vụ tai nạn với xe Uber tự lái tại Arizona (Mỹ) đã gây ra một cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp xe tự lái.

Cũng từ đó, nhiều kỹ sư và công ty công nghệ bắt đầu nghiên cứu các biện pháp có thể giúp ngăn ngừa tai nạn xe tự lái, đặc biệt khi các dòng xe này ngày càng được tung ra nhiều hơn trong tương lai.

Mới đây, Renovo Auto, một công ty ở Thung lũng Silicon, đã phát triển một hệ điều hành tích hợp các phần mềm cần thiết để xây dựng nên hệ thống kiểm soát xe tự lái thông qua cách đọc các biểu hiện trên mặt hành khách và người đi đường, theo dõi tính an toàn cả bên trong lẫn bên ngoài xe.

Chris Heiser, CEO Renovo, cho biết: “Chúng tôi liên kết với công nghệ AI của Infectiva để tích hợp tính năng mới này với mục đích xây dựng niềm tin của hành khách vào xe tự lái.

Công nghệ AI của Affectiva hoạt động như một công cụ giám sát quá trình lái xe, đảm bảo xe di chuyển an toàn trên đường, sử dụng các thuật toán học sâu để đọc và phân tích các phản ứng cảm xúc của hành khách lẫn người đi đường thông qua camera được gắn bên trong lẫn bên ngoài xe.

Chris Heiser nói thêm: “Các thuật toán sẽ xác định các điểm mốc quan trọng trên mặt, ví dụ như các góc của lông mày, mũi, miệng… để phân tích các điểm ảnh trong những vùng đó để phân loại các biểu hiện trên khuôn mặt như tức giận, khinh bỉ, ghê tởm, sợ hãi, vui vẻ, buồn bã, bất ngờ…

Renovo sẽ tích hợp Affectiva vào hệ điều hành cùng với bộ phát triển phần mềm (SDK) và giao diện chương trình ứng dụng (API) nhằm nắm rõ thêm các thông tin giới tính, tuổi tác, quốc tịch và một số chỉ số khác nữa.”

Quan trọng hơn, khi camera phát hiện dấu hiệu mệt mỏi hoặc phân tâm từ hành khách thì sẽ đưa ra lời nhắc hoặc cảnh báo kịp thời để ngăn chặn đến mức thấp nhất các vụ tai nạn xảy ra.

Tất nhiên, Renovo không phải là công ty duy nhất hiện đang phát triển các công cụ giám sát trình điều khiển. Một số công nghệ đáng chú ý khác gồm có hệ thống bán tự động Super Cruise của Cadillac sử dụng camera hồng ngoại gắn trên cột lái và dòng xe Subaru Forrester mới đi kèm với công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Tuy nhiên, Heiser nhận định những hệ thống này có thể mất nhiều năm thí điểm trước khi được sản xuất đại trà, trong khi công nghệ của Renovo và Affectiva dễ dàng ứng dụng sớm hơn nhiều.

Vừa qua, Renovo đã tạo ra một phần mềm trung gian được gọi là AWare để đưa công nghệ này vào thực tiễn, bắt đầu làm việc với Samsung trong việc kiểm tra, phát triển cũng như triển khai giám sát dòng xe tự lái cho tập đoàn này.

[advertisement] Website Cân điện tử Công Nghiệp : http://candientu68.com chuyên cung cấp cân điện tử công nghiệp với nhiều mẫu mã đẹp mắt nhập từ Đài Loan -Trung Quốc – Hàn Quốc – Nhật bản. Cân điện tử tại Tp. Hồ Chí Minh cung cấp hàng hóa và vật tư cho các nhà máy xí nghiệp, tăng năng xuất lao động giảm nhân công và hiệu quả công việc tăng cao. Hàng chính hãng giá rẻ nhất thị trường tại Hồ Chí Minh, Cân điện tử Chất lượng hàng đầu Việt Nam.
Tin Công nghệ tác phẩm Xe tự lái có thể được kiểm soát bằng biểu cảm gương mặt Bản quyền báo điện tử Tuổi Trẻ online theo giấy phép chia sẻ phi lợi nhuận số (001-2017/TUOITRE)
– Chuyên trang tin tức https://tintuphuong.com phân phối tin nhanh công nghệ / kỹ thuật tương lai – Bài viết Xe tự lái có thể được kiểm soát bằng biểu cảm gương mặt và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.
* Quảng cáo chất lượng cao !

Share This Post

About Author: Phúc Toàn Nguyễn

Một công tác viên biên soạn cho tập chí tổng hợp tin tức mới nhất từ các sự kiện hiện hữu trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.