HD-Sự sụp đổ của “đế chế” Samsung trước Sony trên thị trường TV cao cấp

Chuyên trang tin mới Hiện đại và tương lai

Sự sụp đổ của “đế chế” Samsung trước Sony trên thị trường TV cao cấp

Trong khi Sony hồi sinh với màn hình OLED, quyết định sai lầm của Samsung khi không nhìn ra tương lai của công nghệ mới này đã khiến hãng thất thủ ngay trên chính mảng kinh doanh sở trường nhất.

Cuộc sống số - Sự sụp đổ của 'đế chế' Samsung trước Sony trên thị trường TV cao cấp

Samsung QLED TV được trưng bày tại CES 2017.

Tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng thường niên năm 2013 ở Las Vegas, TV sử dụng màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ (OLED) là sản phẩm đầy tự hào của Samsung Electronics được trưng bày trước gian hàng.

Cuối năm đó, công ty Hàn Quốc bắt đầu tiếp thị rầm rộ mẫu TV mới nhất của mình với mức giá bán lẻ vào khoảng 10.000 USD cho màn hình 55 inch – tập trung vào phân khúc người dùng thượng lưu. Samsung còn chơi trội bằng việc tổ chức một bữa tiệc cho các cư dân của One Hyde Park ở London, nơi được coi là khu dân cư đắt đỏ nhất trên thế giới.

Nhưng đến năm 2015, hãng đã ngừng sản xuất TV OLED, với nhận định rằng thị trường chưa sẵn sàng bỏ ra chi phí cao cho công nghệ. Thay vào đó, hãng quyết định tập trung vào việc phát triển màn hình hiển thị tinh thể lỏng với công nghệ sử dụng các chấm lượng tử để làm các điểm ảnh phát sáng, giúp tạo ra màu sắc sống động và có thể cải thiện chất lượng hình ảnh. Chúng được gọi là TV QLED.

Tuy nhiên đó có vẻ như là một bước đi sai lầm. TV OLED đã trở thành một công nghệ thống trị trong thị trường cao cấp – khi một chiếc TV màn hình 55 inch giờ đây có chi phí sản xuất đã giảm đi đáng kể, chỉ còn khoảng 2.500 USD.

Samsung hiện là nhà sản xuất TV lớn duy nhất không sản xuất màn hình OLED. Và trong lúc mảng TV đang tạo ra không tới 3% lợi nhuận cho Samsung, việc đánh mất thêm thị phần ở thị trường cao cấp, vốn có lợi nhuận cao là một đòn giáng mạnh đối với công ty.

“Nó dựa trên đánh giá khách quan về khả năng cạnh tranh về công nghệ và chi phí”, Jongsuk Chu, Trưởng bộ phận bán hàng và tiếp thị sản phẩm TV của Samsung nói với Reuters, giải thích về quyết định ngừng sản xuất TV OLED.

Nếu nhìn một cách khách quan trên thị trường TV OLED và QLED trong vài năm qua, các nhà phân tích thị trường thấy rằng TV OLED của LG Electronics (Hàn Quốc) và Sony (Nhật Bản) là hai dòng sản phẩm được người tiêu dùng ưa thích hơn vì chất lượng hình ảnh.

Đặc biệt, các chuyên gia đánh giá cao các dòng TV này có màu sắc trung thực và độ phân giải cao, cũng như thiết kế hấp dẫn và giá cả ngày càng hợp lý.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là TV Samsung QLED không có khách hàng ủng hộ khi chất lượng hình ảnh đã được cải thiện và giá TV đã giảm. Chỉ khác ở chỗ, chúng không phải nằm trong xu hướng lựa chọn hàng đầu của người dùng.

“Bước nhảy vọt của TV OLED trong thị phần TV cao cấp là kết quả đến từ chất lượng hình ảnh vượt trội của nó”, Ross Young, Giám đốc điều hành của Display Supply Chain Consultants cho biết. “Samsung có thể đã sai lầm trong các sản phẩm năm 2017 khi nhấn mạnh thiết kế nhiều hơn hiệu suất hình ảnh”.

Theo công ty nghiên cứu IHS Markit, năm ngoái, Samsung chỉ chiếm 18,5% doanh thu toàn cầu trong phân khúc TV cao cấp, giảm từ 54,7% trong năm 2015. Trong khi đó, Sony và LG đã vượt lên trước để lấy 36,9% và 33% thị phần tương ứng.

Về cơ bản, Samsung vẫn là hãng sản xuất TV lớn nhất trên thế giới – một danh hiệu mà công ty vẫn luôn giữ vững suốt 12 năm qua. Hãng cũng tuyên bố là thương hiệu số 1 trong các dòng TV cao cấp, với hơn 40% thị phần, dựa trên dữ liệu từ GfK. Nhưng con số này bao gồm cả TV 55 inch giá rẻ hơn 2.500 USD.

Quyết định sai lầm

Cuộc sống số - Sự sụp đổ của 'đế chế' Samsung trước Sony trên thị trường TV cao cấp (Hình 2).

Samsung đã sai lầm khi bỏ qua công nghệ OLED.

Quyết định của Samsung Electronics về việc chuyển hướng kinh doanh TV dựa trên công nghệ LCD đã được thực hiện sau khi nhận được lời khuyên từ văn phòng Chiến lược Tập đoàn của Samsung Group.

“Văn phòng đưa ra một gợi ý rằng sẽ có lợi hơn khi tập trung vào màn hình LCD, trong khi hiệu quả của OLED vẫn chưa được chứng minh”, Reuters dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.

Lý do này cũng xuất phát từ việc mảng kinh doanh TV của Samsung đang vật lộn với tình trạng lợi nhuận giảm và công ty cảm thấy công nghệ LCD có thể có lợi hơn so với OLED chi phí cao.

Vấn đề duy nhất vào khoảng thời gian quyết định này đưa ra đó là LG đã phát triển một quy trình sản xuất hiệu quả hơn rất nhiều trong việc sản xuất màn hình OLED.

Giá bán lẻ của một TV OLED LG 55 inch phổ biến đã giảm xuống còn 2.811 USD trong năm 2018, từ mức 14.056 USD vào năm 2013.

Đây không phải là quyết định đầu tiên đến từ văn phòng Chiến lược tập đoàn của Samsung bị đặt ra những câu hỏi về tính hiệu quả.

Văn phòng này đã bị đóng cửa sau khi phải đối mặt với những chỉ trích trong vụ bê bối chính trị dẫn đến việc bắt giữ người thừa kế tập đoàn – Jay Y. Lee vào năm ngoái vì cáo buộc hối lộ và tham ô.

Samsung nói với Reuters lý do lớn nhất mà hãng không làm TV OLED là hiện tượng lưu ảnh màn hình burn-in. Trong đó màn hình xuất hiện những hình ảnh mờ ảo như đang “dính” vào màn hình.

“Chúng tôi kết luận rằng OLED không phù hợp với màn hình lớn, vì nó có thể làm rút ngắn tuổi thọ sản phẩm khi phải tạo ra những hình ảnh sáng màu”, Jongsuk Chu nói.

Tuy nhiên, trong thông báo trên trang web của hãng tại Mỹ, LG nói rằng đã giải quyết được vấn đề liên quan đến hiện tượng burn-in thông qua công nghệ bảo vệ màn hình riêng của mình.

Lợi nhuận

Cuộc sống số - Sự sụp đổ của 'đế chế' Samsung trước Sony trên thị trường TV cao cấp (Hình 3).

Sony đang dẫn đầu thị trường TV cao cấp.

Nhìn nhận thị trường đúng đắn là yếu tố mang đến những kết quả thành công cho doanh nghiệp. Hồi tháng 5, LG cho biết mảng TV của hãng đã ghi nhận mức tăng 77% lợi nhuận hàng quý và đạt biên lợi nhuận kỷ lục 14% trong Quý I vừa qua.

Cùng thời điểm đó, báo cáo của Samsung lại cho thấy hãng đã giảm 32% lợi nhuận đối với bộ phận điện tử tiêu dùng, bao gồm TV và thiết bị gia dụng. Lợi nhuận này giảm so với cùng kỳ năm ngoái, một phần đến từ việc hãng ngừng bán một số TV giá rẻ và tầm trung.

Sony, hãng TV phát sinh khoản lỗ tổng cộng 800 tỷ yen (7,4 tỷ USD) trong vòng 10 năm, đã quay trở lại làm ăn có lời vào tháng 3/2017.

Để làm được điều này, công ty Nhật Bản đã giảm bớt số lượng thị trường trên thế giới, đa dạng hóa các nhà cung cấp và bán ra thị trường cả màn hình OLED và màn hình LCD. Sony cũng bỏ liên doanh LCD với Samsung.

Chiến lược này đã được đền đáp. Trong khi Sony chỉ có 10,2% thị phần trên thị trường TV toàn cầu vào năm ngoái, thì hãng có thể tự hào khi đứng ở vị trí số 1 trên thị trường cao cấp. Biên lợi nhuận hoạt động của công ty đạt 10,7% trong Quý III năm 2017, theo John Soh, nhà phân tích tại Shinhan Investment.

Triển vọng của Samsung trong thị trường TV cao cấp có thể xấu đi khi các đánh giá cho thấy 71% doanh thu trong năm nay dự kiến ​​sẽ đến từ TV OLED, tăng so với 51% vào năm ngoái, theo IHS.

Điều này được minh chứng trong thời gian diễn ra FIFA World Cup 2018 trên đất Nga. Giải vô địch bóng đá kéo dài một tháng là sự kiện truyền hình được xem nhiều nhất trên thế giới và mang đến cho các nhà sản xuất TV một cơ hội tuyệt vời để tăng doanh thu.

Choong Hoon Yi, người đứng đầu UBI Research và một cựu kỹ sư của Samsung, nói rằng giờ đây “có vẻ như Samsung đã phạm sai lầm” mặc dù quyết định vào thời điểm vài năm trước của Samsung về việc ngừng phat triển OLED có thể không sai.

Khi được hỏi về việc hãng có kế hoạch khởi động lại việc sản xuất và bán TV OLED hay không, Samsung cho biết công ty sẽ dẫn đầu thị trường cao cấp bằng cách tập trung vào công nghệ QLED và micro-LED, sử dụng điốt phát quang để cải thiện chất lượng hình ảnh. “Không có thay đổi trong chiến lược của chúng tôi”, Jonghee Han, Chủ tịch Samsung TV nói với các phóng viên hồi tháng 4.

Một số nhà phân tích cho rằng, Samsung có thể sẽ không trở thành kẻ thất bại khi tìm cách cứu vãn bằng giá cả. Ở thị trường Mỹ, giá của TV Q7F 55-inch QLED của Samsung vào năm 2018 là 1.900 USD, giảm so với 2.500 USD năm ngoái, theo các kênh bán hàng trực tuyến.

Trong khi đó, giá của TV OL7 55 inch OLED của LG là 3.500 USD vào năm 2017 trong khi mẫu C8 có giá ở mức 2.500 USD trong năm nay.

“Mục tiêu của chúng tôi không phải là đứng ở vị trí số một trong từng năm, nhưng sẽ là số Một vĩnh cửu”, Chủ tịch Samsung TV nhấn mạnh.

Website Cân điện tử thế giới http://canthegioi.com chuyên cung cấp cân sàn công nghiệp với nhiều mẫu ứng dụng cân và đo lường đa dạng nhập khẩu từ Đài Loan -Trung Quốc – Hàn Quốc – Nhật bản. Cân công nghiệp Hardy Man đảm bảo chính hãng chất lượng, độ chuẩn xác cao. Hardy Man chuyên kinh doanh cân các loại như: cân vàng, cân phân tích, cân sàn điện tử, cân đếm, cân treo điện tử, cân tính tiền, quả cân …

Công nghệ số ; tác phẩm

Sự sụp đổ của “đế chế” Samsung trước Sony trên thị trường TV cao cấp

Bản quyền báo Người đưa tin điện tử online.

Thông tin làm nghệ phứt điện thoại di đụng, máy tính tình bảng, laptop mới nhất phanh cập nhật hằng hiện. Tin phứt sản phẩm mới mắt, công giá như sản phẩm, chước hay sử dụng… Hiện lộn xộn hóa trêu phứt thời lộn xộn ngày nay , có áp dụng những phân phát minh, những vách tựu mới nhất ngữ huê học, kĩ kể

Trong tương lai, mọi ngữ sẽ phanh kết tiếp kiến với số Internet. Thậm chí danh thiếp buộc tường trong suốt nhà bạn cũng sẽ có dạng “nhìn thấy” bạn còn chè tợp say sưa, hay còn nằm ườn trên ngu sofa xem TV. Yes làm nghệ có dạng làm cho cá sống ngữ chúng ta dễ dàng và thoải mái hơn trong suốt tương lai cận .

– Chuyên trang tin tức Tin Tức Tứ Phương phân phối tin nhanh hiện đại hóa công nghệ tương lai và tương lai cuộc sống.
– Tác phẩm

Sự sụp đổ của “đế chế” Samsung trước Sony trên thị trường TV cao cấp

và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. Thuộc quyền phát hành từ trang tin tức Người Đưa Tin và cáp phép đăng bài lại theo giấy phép chia sẻ GNU/GPL trang web https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

* Quảng cáo chất lượng cao !

Share This Post

About Author: Anh Nguyên Phan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.